69 Bình luận
 • farmero
  Tu Phật mà né được khổ đau thì không còn gì là sự cao siêu của tu Phật nữa, tu Phật là đối diện với khỏ đau mà ta không bị đau khổ mới là mục đích của Phật giáo.
  Nên nhớ Đức Phật không phải là thánh thần, chúa trời gì cả. Phật không tạo ra luật nhân quả để khen người này và phạt người kia, đó là quy luật vũ trụ, khách quan mà không một ai có thể chuyển hóa và tác động vào nó kể cả Phật.
  Tu Phật giúp ta chuyển hóa về nội tâm, chứ không phải ngoại cảnh. Khi nội tâm được chuyển hóa, được khai sáng, thì những tác động ngoại cảnh không làm ta phải phiền lòng nữa. Đừng mong sự cứu rỗi từ Đức Phật, mà hãy theo lời Ngài dậy để chỉnh sửa nội tâm (một vài suy nghĩ )
 • babyskill
  Về mặt phật pháp thì không hiểu nhiều, nhưng về mặt tâm lý thì khi 1 người làm nhiều điều tốt sẽ có tâm trạng thanh thản hơn có lợi cho sức khoẻ.
 • Don
  chả biết phật pháp thế nào, chứ nhà mình đang ở, em gái nó đi làm 5h sáng, tối 10h đêm mới về, sáng dậy gặm cái bánh mì đi làm, nhiều hôm ko kịp ăn. trong khi đó bà mẹ thì dậy từ 4h sáng ra chùa nấu đồ ăn cho thầy (chùa).
  Cái gì cũng vừa vừa thôi, dân vN mê tín đam ra ngu muội.

  nếu ăn chay mà thành phật thì trâu bò cũng đã thành chánh quả.
 • PhamMN
  Theo mình hiểu cơ bản Phật tổ cũng là con người chứ không phải là thần thánh để có thể cho ai sống hay làm ai chết. Phật tổ có căn cơ nên giác ngộ ra chân lý rồi Người muốn truyền đạt lại cho nhưng người khác để họ có thể sống tốt hơn và thanh thản hơn. Chỉ co cón người mới tự suy diển ra là theo Phật là sống lâu sống khỏe.
  Các tôn giáo đều hướng con người tới cách sống tốt đẹp hơn nhân ái hơn, nhưng con người lại suy diễn và lấy cái "Con" trong mình để áp đặt tư tưởng lên người khác >>> Hồi Giáo có "Cực đoan", Thiên Chúa giáo cũng có "Cực đoan" rồi Phật giáo cũng có "Cực đoan". Cực đoan là do con người chứ không phải do Tôn giáo
 • erintk
  @don Ăn chay thứ 1 là vì vấn đề sức khỏe, thứ 2 là vì vấn đề đạo đức bạn ạ chứ giờ mà ăn chay đòi thành phật thì sống lỗi quá.
 • dangquang1020
  Vậy cứ ở ác đi, đến kiếp sau mới phải chịu mà
 • babyskill
  Về mặt phật pháp thì không hiểu nhiều, nhưng về mặt tâm lý thì khi 1 người làm nhiều điều tốt sẽ có tâm trạng thanh thản hơn có lợi cho sức khoẻ.
  • Bart_hn
   @babyskill công nhận cách giải thích dựa vào 1 điều khó có thể hiểu và chứng nhận được. Nói thế ai gặp tai nạn cũng là do kiếp trước?
   Thành tâm niệm Phật (hay bất kỳ tôn giáo nào khác) cũng sẽ giúp lòng thanh thản hơn, và có niềm tin hơn. Vậy thôi.
  • Applegriin
   @babyskill Chuẩn luôn Không phải suy nghĩ và lo lắng nhiều.
  • thinker
   @babyskill cũng có những người làm điều tốt nhưng xong lại thấy thiệt thòi, ko thấy người kia "trả ơn" hay "biết điều" lại đâm tức tối, có hại cho sức khỏe
  • dvq
   @thinker làm điều tốt mà đòi trả ơn thì không gọi là làm điều tốt,
 • Don
  chả biết phật pháp thế nào, chứ nhà mình đang ở, em gái nó đi làm 5h sáng, tối 10h đêm mới về, sáng dậy gặm cái bánh mì đi làm, nhiều hôm ko kịp ăn. trong khi đó bà mẹ thì dậy từ 4h sáng ra chùa nấu đồ ăn cho thầy (chùa).
  Cái gì cũng vừa vừa thôi, dân vN mê tín đam ra ngu muội.

  nếu ăn chay mà thành phật thì trâu bò cũng đã thành chánh quả.
  • erintk
   @don Ăn chay thứ 1 là vì vấn đề sức khỏe, thứ 2 là vì vấn đề đạo đức bạn ạ chứ giờ mà ăn chay đòi thành phật thì sống lỗi quá.
  • PythonGable
   @don Ăn chay chả thành phật.
   Ăn chay để không mắc nợ, không nợ thì không phải trả.
   Bác hiểu sai ăn chay
  • KISS6789
   @don Phật Pháp không sai lệch hay mê tín, cái sai là do người ta thực hành làm theo không đúng. Giống như cái xe máy,nó là phương tiện giúp người ta vận chuyển và đi lại thuận tiện nhưng nếu bạn say xỉn rồi điều khiển xe máy đâm chết người khác, vậy ai sai ở đây? bạn sai hay cái xe máy sai?
   Ăn chay không thôi thì không thể thành Phật, người ăn chay là để bảo vệ sức khỏe và thể hiện lòng tư bi,yêu thương và bình đẳng với mọi loài, chưa kể đến vấn đề nhân quả sâu xa nữa. Và ăn chay không thể thành Phật nhưng muốn thành Phật thì phải ăn chay.
   Giống như việc trị bệnh,bạn chẳng thể vừa lốc rượu vừa uống thuốc không nghe theo lời chỉ dẫn của bác sĩ mà mong khỏi bệnh được, việc ăn chay và tu hành thành Phật cũng như vậy.
 • Marissa
  Phật giáo ở VN mình giờ bị biến tướng nặng. Sư đểu ngày càng nhiều.
  Các bác đừng mắng em phân biệt tôn giáo, nhưng em thấy bên Thiên chúa giáo họ giáo dục giáo dân tốt hơn nhiều.
  • fullHD
   @marissa Cái gì cũng có cái giá của nó cả bạn ạ.
   Bạn có muốn được/bị "giáo dục" bắt buộc hàng ngày hàng tuần thì theo Đạo Chúa. Và tất nhiên là "giáo dục" với tần suất như vậy thì người bị/phải/được nghe ko "thấm nhuần" mới là lạ
  • Marissa
   @fullHD không hẳn.
   Mình ở Nam định, xung quanh rất nhiều nhà thờ và có nhiều bạn bè Thiên chúa giáo.
   - nói chung các bạn bè mình theo đạo Thiên chúa đều rất ngoan (không rượu chè (vẫn uống nhưng biết kiểm soát), cờ bạc (chơi tí cho vui chứ không máu ăn thua), ít khi nói dối, chịu khó làm ăn.
   - đúng là họ đi lễ hàng tuần. Nhưng chính mình nghe cha khuyên nhiều người, đại ý, nếu bận (nhà có việc, hay có người ốm, hay học sinh sắp thi đại học...), thì nên ở nhà giải quyết, tốt hơn là đến nhà thờ nghe giảng đạo, vì "nếu không chăm sóc được nhau", hay "nếu không đủ sức tạo ra của cải vật chất"... thì nghe giảng đạo cũng chẳng để làm gì. (Cái này mình thấy hay hơn các sư vẫn dạy (nói): vào chùa cầu kinh cho người thân khoẻ mạnh, hay học giỏi thi tốt... - mê tín hoá đạo Phật)
   - Cha bên Thiên chúa giáo thường rất giỏi, họ phải học rất nhiều trước khi được phong chức Cha.
   Nói cho rõ là mình không đánh giá đạo nào cao hơn đạo nào, mà cách mà những người hành đạo đang thực hiện khiến cho đạo Phật bị biến tướng theo chiều hướng xấu.
  • connhen
   Đấy là bạn chưa hiểu về đạo phật, đạo phật không cưỡng cầu, cũng không cố gắng thu nhận tín đồ, đạo phật chỉ đưa ra phật học và đề cao sự hữu duyên, hữu duyên sẽ ngộ đạo. Vì vậy, chùa chiền chỉ là nơi có thể tiếp xúc với phật giáo, vì vậy không phải ai đến chùa và nhận mình là phật tử cũng có phật tâm. Phật học không nói cầu đức phật sẽ an tâm, đó chỉ là giáo hội phật giáo làm vặn vẹo kinh phật của Thích ca, cũng như Va-ti-can làm vặn vẹo đi kinh thánh của Gie-su vậy. Thích ca là người, Gie-su cũng là người, kinh phật hay kinh thánh về bản chất là sự lý giải sâu sắc về cuộc sống, có thể coi đó là triết học, đúng vậy, họ đơn giản chỉ là những nhà triết học lỗi lạc.

   Thêm nữa, không phải chỉ bên thiên chúa mới có trường lớp đâu, giáo hội phật giáo cũng có trường lớp đàng hoàng, bạn chịu khó lên youtube tìm các bài giảng của sư "xin" thì sẽ thấy trình độ của họ không hề thua kém cha nhà thờ đâu. Và tất nhiên dù là sư hay cha xứ cũng đều là người, không phải ông sư nào cũng đắc đạo và không phải ông cha xứ nào cũng có cái nhìn sâu sắc về giáo lý như cha xứ mà bạn gặp. Mình từng đi nghe giảng tại nhà thờ Thánh Mẫu, Đà Lạt, ông cha xứ này có cái nhìn sặc mùi hằn học xã hội.

   Mình không theo tôn giáo nào cả, nhưng mình thích triêt lý của phật giáo hơn, những kiến giải của nó đều dựa vào những quy luật của tự nhiên, và mình là người yêu thiên nhiên, thế đây, tư tưởng lớn gặp nhau mà.
  • PythonGable
   @marissa Đạo phật, đạo thiên chúa, đạo Trang tử, đạo gì đi nữa. Thì cũng là bài học cho con người, là để mọi người sống tốt và thanh thản hết.
   Từ nhỏ minh được dạy đạo làm người, dạy giữ lễ, đi đâu cũng thấy tiên học lễ, hậu học văn. Mãi đến sau này (30 năm sau) mới hiểu vì sao con người cần giữ lễ.
 • gomugomu1410
  Các bạn cứ đặt nặng vấn đề. Sư trụ trì các chùa chả sợ nhân quả thì thôi
 • peganodev
  Trước khi tham gia cũng nên nghiên cứu kỹ và có khả năng phản biện tí, cứ u mê ám chướng mà tu thì cũng nguye hiểm lắm. Tu là để tâm thanh thản, hoá giải cảm giác tội lỗi, và làm việc thiện giúp đỡ những người khác chứ không phải thành tiên, thành phật bất tử. Phật dạy quán niệm về sự chết: "Chết là một tài sản chung, có sẵn nơi mọi người, không lìa một ai. Ông bà mình cũng đã thấy như thế, rằng từ cao nhất thế gian như một vị vua cũng phải chết và thấp nhất tới người mang nợ tứ phương cũng phải chết" "Hãy quán niệm về sự chết, các người hãy tự nhủ rằng: Đời sống của ta mong manh. Cái chết của ta là điều cố nhiên. Chắc chắn ta sẽ chết. Cái chết sẽ chấm dứt đời ta. Ðời sống không cố định, cố định là cái chết. Ai không quán niệm về sự chết, sẽ sợ hãi khi giờ lâm chung đến, và sẽ chết trong sợ hãi kinh hoàng, như một người đi đường gặp rắn, không có gậy trong tay, run rẫy dường nào. Còn người có quán niệm về sự chết, sẽ không sợ hãi trong giây phút cuối của cuộc đời, và như một người gan dạ thấy rắn từ xa, đã cầm gậy hất nó đi. Vì thế, hãy quán niệm về sự chết”.
 • goldensea80
  Thế trong vụ sóng thần Ấn độ, hơn 200 nghìn người đùm cái chết, không lẽ tất cả mấy trăm nghìn người có kiếp trước ác tụ tập cùng 1 đám thế hả?
  Câu hỏi tương tự cũng được đặt cho các bạn Thiên Chúa giáo, câu trả lời nhận được là "Chúa có cách làm riêng mình mà bạn không hiểu được."
 • goldensea80
  Quan niệm của mình về Phật giáo, đó là triết lý sống, không tham sân si. Chấp nhận rằng mọi thứ không vĩnh cửu, sự sống cũng thế.
  Quan điểm về luân hồi kiếp này kiếp kia, có lẽ là cách để Phật giáo giáo dục (dọa) chúng sinh sống tốt cũng như quan điểm sống ác sẽ bị đày xuống hỏa ngục của Thiên chúa giáo thôi.
 • itanium7000
  Vẫn bị là do nghiệp quá lớn mà trong kiếp hiện tại dù có làm nhiều việc thiện vẫn chưa giải hết. Những người như vậy chết nhanh thì cũng có thể tiếp tục một kiếp mới nhanh để có điều kiện giải nghiệp đã tích lũy.

  Làm việc ác sẽ tạo nghiệp xấu nhưng phải lưu ý là chỉ cần có ý đồ thôi là đã tạo nghiệp xấu chứ chưa cần phải thực hiện.

  Luật nhân quả trong phật pháp mang ý nghĩa toàn bộ luân hồi chứ không chỉ trong một kiếp người. Do đó bạn thấy một người ác mà chưa bị quả báo thì cũng là điều bình thường.

  Phật pháp nói riêng và phật giáo nói chung, ban đầu và tư tưởng chính của nó là một khoa học chứ không phải là một tôn giáo, không phải là một đức tin. Nó có lý luận và các giải thích rõ ràng.
 • farmero
  Tu Phật mà né được khổ đau thì không còn gì là sự cao siêu của tu Phật nữa, tu Phật là đối diện với khỏ đau mà ta không bị đau khổ mới là mục đích của Phật giáo.
  Nên nhớ Đức Phật không phải là thánh thần, chúa trời gì cả. Phật không tạo ra luật nhân quả để khen người này và phạt người kia, đó là quy luật vũ trụ, khách quan mà không một ai có thể chuyển hóa và tác động vào nó kể cả Phật.
  Tu Phật giúp ta chuyển hóa về nội tâm, chứ không phải ngoại cảnh. Khi nội tâm được chuyển hóa, được khai sáng, thì những tác động ngoại cảnh không làm ta phải phiền lòng nữa. Đừng mong sự cứu rỗi từ Đức Phật, mà hãy theo lời Ngài dậy để chỉnh sửa nội tâm (một vài suy nghĩ )
  • KISS6789
   @farmero Suy nghĩ của bạn rất đúng, có chánh kiến và chánh tư duy. Thường người ta cho Phật Pháp là mê tín là tôn giáo nhưng thật chất Phật Pháp không phải là tôn giáo, Phật pháp là giáo dục của Phật Đà đối với cửu pháp giới chúng sanh.
   Pháp của Phật thuyết ra là để chữa bệnh về tâm chứ không phải về hình tướng, thân thể. Tướng tùy tâm sanh, cảnh tùy tâm chuyển, khi tâm đã tốt có thể chuyển được sắc tướng hình thái bên ngoài cũng như hoàn cảnh sống của họ.
   Mọi Pháp đều do tâm sanh, ngoài tâm không có Pháp nào để cầu. Con người thường mải mê chạy ra ngoài tìm cầu đủ thứ vật chất mà không biết đó là những bóng ảnh, những bọt nước trên sóng biển, trước mắt thì thấy đấy nhưng rồi cũng tan hoại theo luật tuần hoàn của vũ trụ.
  • Langtu2000
   @farmero Phải login để like bình luận của bạn. Đi theo Phật hơn hết phải hiểu Phật đã, chứ mù quáng không tư duy, không chính kiến là phỉ báng Phật. Đó là Ngài đã răn dạy đồ đệ như vậy!
  • PhamTuyen
   @farmero Lâu lắm mới gặp được một bạn có cách hiểu rất đúng và rất đủ về đạo Phật. Hơn rất rất nhiều người vỗ ngực ta là phật tử mà không hiểu chút gì về Phật Giáo !
 • PhamMN
  Theo mình hiểu cơ bản Phật tổ cũng là con người chứ không phải là thần thánh để có thể cho ai sống hay làm ai chết. Phật tổ có căn cơ nên giác ngộ ra chân lý rồi Người muốn truyền đạt lại cho nhưng người khác để họ có thể sống tốt hơn và thanh thản hơn. Chỉ co cón người mới tự suy diển ra là theo Phật là sống lâu sống khỏe.
  Các tôn giáo đều hướng con người tới cách sống tốt đẹp hơn nhân ái hơn, nhưng con người lại suy diễn và lấy cái "Con" trong mình để áp đặt tư tưởng lên người khác >>> Hồi Giáo có "Cực đoan", Thiên Chúa giáo cũng có "Cực đoan" rồi Phật giáo cũng có "Cực đoan". Cực đoan là do con người chứ không phải do Tôn giáo
 • kaminari
  Những bài này chỉ có tác dụng răn dạy người đời, để khiến con người hướng thiện, làm việc thiện, làm điều tốt cho đời. Ngoài ra, những ý khác như: có thật vậy không? có đúng giao ác gặp ác, gieo thiện gặp thiện xưa nay cũng chưa ai xác nhận được, cũng chả ai kiểm nghiệm được kiếp trước, kiếp sau như thế nào. Dù sao thì con người còn nên sống sao cho tốt.
 • chimcauco
  Làm gì có ma quái, phật, chúa hay thần thánh gì, tất cả suy nghĩ hành động của 1 cơ thể sống bắt nguồn là từ tế bào sống. Khi cơ thể không còn sự sống thì các tế bào chết đi dẫn đến các suy nghĩ hành động của nó cũng mất đi theo, làm gì có việc chuyển sang trạng thái phi vật chất nào mà vẫn duy trì được suy nghĩ hành động trước đấy, nên lấy đâu ra thần thánh chúa trời với phật, tất cả chỉ là liệu pháp tinh thần. Nói chung là càng những nơi có nền văn hóa văn minh thấp thì càng sinh ra nhiều niềm tin hủ tục hay mê tín dị đoan.
  • tttue
   @chimcauco đây là theo chủ nghĩa duy vật. Tuy nhiên có nhiều thứ bản thân khoa học cũng không giải thích được. Đơn giản như có 1 số người vẫn ghi nhớ "kiếp trước" vậy đó là gì?
  • chimcauco
   @tttue Thật ra đấy là 1 vài trường hợp quá hiếm hoi cũng chưa có gì chứng minh là chuyện có thật, tất cả bạn nghe và biết đến đều là qua báo chí, cũng giống nư những bài báo về đĩa bay và người ngoài hành tinh.
  • goldensea80
   @tttue Là ảo giác? Ảo tưởng.
   Chưa có một trường hợp nào được chứng minh một cách khoa học là có ký ức về kiếp trước cả nhé.
  • PhamMN
   @chimcauco Như bạn nói thế thì các nước Tư bản toàn Văn hóa - Văn minh thấp hết,
  • chimcauco
   @phammn Thì ở đâu cũng có, tùy nhận thức và niềm tin của mỗi người nữa, nhưng niềm tin của họ văn minh hơn
  • tttue
   @goldensea80 mình đã bảo là khoa học không chứng minh được mà chỉ ghi nhận điều đó tồn tại thôi. Ngay tại VN cũng có thôn bản gì đó có những đứa trẻ có kiếp trước.
   Tất nhiên là thông tin mình có được cũng chỉ là qua báo chí nên bạn có thể bảo không đáng tin.
  • tttue
   @chimcauco tất nhiên là qua báo chí và không phải tự mình chứng thực. Việc bạn nói hay bạn ghi nhận cũng chỉ là việc bạn có được qua báo chí, các kênh thông tin và bạn tiếp nhận nó với chủ quan của bạn.
   Điều ta biết chỉ là 1 giọt nước và điều ta không biết là cả 1 đại dương. Do đó chỉ nên nói là không biết chứ không nên khẳng định là không có.
  • chimcauco
   @tttue Là khẳng định theo suy nghĩ và nhận thức của mình. Nếu những việc đấy tồn tại với con người thì nó cũng tồn tại với tất cả các loại động vật, vì con người cũng chỉ là 1 loài động vật cấp cao, và như thế mỗi loài đều có những cái gọi là chúa, phật hay thần thành của nó. Còn bảo con người bị biến thành kiếp trâu bò lợn gà rồi những loài đấy lại hóa kiếp thành người thì nghe buồn cười.
  • PhamMN
   @chimcauco Nói về Niềm tin thì không có tiêu chuẩn để đong đếm cũng như xác định thế nào là văn minh thế nào là không đâu bạn ạ. Bạn nhìn vào họ bạn bảo họ lạc hậu, hủ tục nhưng ngược lại họ nhìn vào bạn họ bảo bạn lạc hậu vì không biết những thứ mà họ tin.
   Mình cũng là người duy vật nhưng mình vẫn thắp hương hóa vàng cho các cụ vì mình cũng không chắc chắn 100% được rằng những điều đấy là vô ích thế nên thà nhầm còn hơn bỏ sót
  • chimcauco
   @phammn Có vẻ là thế, niềm tin do quan niệm và nhận thức mỗi người nên khó so sánh. Nhưng đúng là càng những nơi kinh tế chậm phát triển nghèo nàn lạc hậu thì lại càng sinh ra lắm hủ tục mê tín dị đoan vì nhận thức và hiểu biết của con người hạn chế. Còn hóa vàng thắp hưởng là để tưởng nhớ biết ơn ông bà tổ tiên chứ cũng chẳng phải là niềm tin tôn giáo gì.
  • tttue
   @chimcauco không có gì là buồn cười cả. Thời Galileo mà bảo trái đất quay quanh mặt trời không những nói là buồn cười mà còn bị gán ghép là thằng điên hay tệ hơn là đem thiêu sống. Cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20, quan bên ta sang châu Âu xem đèn điện về kêu là bóng đèn treo ngược cũng bị dân kêu là thần kinh. Anhxtanh đưa ra học thuyết tương đối cũng được coi là thần kinh trong 1 giai đoạn.
  • chimcauco
   @tttue Các ông đấy đưa ra những học thuyết hay hiện tượng đấy là có chứng minh khẳng định của người ta, còn những cái niềm tin tôn giáo thần thánh chúa trời này cả ngàn đời nay từ hi lạp cổ đại tới giờ đủ các thánh thần đến nay cũng chỉ là khái niệm gọi là thần thoại và hư cấu. Liệu bao nhiêu ngàn đời nữa thì nó được chứng minh là có tồn tại.
  • goldensea80
   @tttue Không phải bông dững người ta tuyên bố trái đất quay quanh mặt trời, tất cả đều dựa vào bằng chứng khoa học, chứ vấn đề không phải đa số hay thiểu số, bạn đừng nhầm khái niệm.
   Các hiện tượng siêu nhiên chưa từng có bằng chứng khoa học ghi nhận sự tồn tại chứ đừng nói giải thích. Tất nhiên điều đó không có nghĩa khoa học phủ nhận những điều chưa biết, mà cần đưa ra bằng chứng xác đáng rồi hãy bàn sau.
  • tttue
   @goldensea80 bạn mới là người nhầm. Có những thứ hiện tại đang không thể chứng minh nổi nhưng tạm coi nó là có như học thuyết big bang, tiến hóa con người từ vượn hoặc như các hạt siêu nhỏ cấu thành các hạt quazt, notron... Những thứ đó được đưa ra thành lý thuyết để phát triển khoa học khi bị gặp phải các rào cản chứ không thể chứng minh ngay được.
   Ngay bản thân Anhxtanh khi đưa ra việc ánh sáng bị bẻ cong cũng chỉ là phỏng đoán chứ chưa được chứng minh. Sau này mới được người khác chứng minh nó là tồn tại.
   Việc các bằng chứng khoa học ghi nhận tồn tại những hiện tượng siêu nhiên theo bạn thế nào mới là ghi nhận? Những thứ lưu trong hồ sơ mật liệu được ghi nhận và đem tuyên bố cho bạn biết sao?
 • fast_furious
  Chết là được về với phật đó thôi, được thoát kiếp nạn trần gian đầy đau khổ bi ai
 • cuddang
  Thì cũng giống như nộp đơn ứng tuyển thôi, đâu phải ai cũng dc nhận!
 • thuylinhhay
  Nói chung vạn vật vô thường, cây cỏ tồn tại cái gì cũng do tự nhiên cả, may hay xui thì cầu cũng không giải quyết được cái gì đâu
 • ky0nguy3n
  Tôn giáo là thuốc phiện của nhân dân
 • daohoadaochu
  Tại sao nhân vật A cho nhân vật B tiền mà vẫn bị nhân vật C lấy cắp tiền?

  Và bởi vì: Nhân vật B sẽ nhớ ơn nhân vật A còn nhân vật C từng bị A lấy cắp tiền Vậy thôi
 • chaududan
  vì Phật không hiểu tiếng Việt
 • hungskate
  Các bác ngâm cứu pháp luân công sẽ có câu trả lời. Chiều t7 có thể ra cvien hòa bình, hà nội tham gia nha
  • hayhaytv
   @hungskate pháp luân công là 1 dạng tôn giáo do TQ lập ra để lấy nội tạng 1 cách hợp pháp
  • hungskate
   @hayhaytv ồ có vậy nữa ạ. Vậy thời xưa TQ truy diệt các đệ tử Phật Giáo chắc cũng cùng lý do???
   Đúng là plc xuất phát từ TQ nhưng bạn nói là để lấy ntang ng 1 cách hợp pháp thì hơi thái quá.
   Mình tranh luận thì lại thành tâm chấp k có hay, mà mình k nói thì nhiều bạn lại giữ suy nghĩ vốn bị chính quyền TQ nhồi vào đầu, cũng như sự cam kết bài trừ PLC vào thời gian đầu khi vào VN, hiện nay chỉ duy nhất TQ là cấm, các nc khác từ Á sang Âu k có làm điều này...
   Là 1 người có ăn có học mình hoàn toàn biết đâu là trái, phải, đâu là mê tín đâu là ngu muội. Tôn giáo nào cũng dạy làm điều tốt, nhưng những tín đồ lại làm sai lệch, thậm chí người tiếp nối sư phụ cũng bại hoại. Plc là pháp lý lần đầu tiên mình thấy cộng đồng con người ý thức, hành vi đúng mực trong cái xã hội đại loạn như thế này. Bản thân mình có ngoại hình, có chút tài lẻ vốn rất tự cao tự đắc....nói ra có vẻ sỹ diện, nhưng từ khi biết đến Plc mình biết tiết chế. Làm điều gì cũng nghĩ đến giáo lý của Plc.
   Đơn giản như việc giao dịch có đủ mưu mẹo để ăn tiền. Là 1 ng bình thường sẽ it ng từ chối điều đó, nhưng bản thân mình 10k vnd cũng k lấy....
   Thân!
  • hayhaytv
   @hungskate bỏ cha, bỏ mẹ, bỏ tổ tiên là tội 1.
   Tham gia chống phá chính quyền,gây bất ổn là tội 2
   U mê, tăm tối tin vào thần là tội 3
   Làm tay sai ko không công cho TQ là tội 4.
   Còn nhiều lắm, tôi thấy PLC là 1 thứ quái thai do TQ tạo nên, cho con người 1 sự ảo tưởng.
  • hungskate
   @hayhaytv
   Nực cười. Người ta thường phán xét sai lệch những gì người ta nghe người khác nói mà k tự tìm hiểu.
   Lời bạn viết ra đây chả khác gì mấy cha ngoại kiều bôi nhọ Hồ chủ tịch của chúng ta.
   Thôi chào bạn. K muốn tranh luận vs ng có tầm suy nghĩ cố hữu.
  • hayhaytv
   @hungskate haha tao nói đúng quá mà, mày biết TQ đánh vào vn mấy đường ko?
   1.đường thực phẩm hư thối
   2.đường kinh tế
   3.chính trị quân sự
   4.tôn giáo, thông qua cái pháp luân công ngu muội của mày đấy, ngu nên thể nào nhận ra đâu
  • hungskate
   @hayhaytv em nhờ bác @tanng vào cho bạn này ra đảo suy ngẫm cách nói chuyện 1 chút dùm em.
  • hungskate
   @hayhaytv
   Hàng ngày, hàng giờ, hàng phút, hàng giây từng ng tu luyện theo plc đều chung tay để làm rõ sự tàn độc chính quyền TQ dưới chế độ Giang Trạch Dân, biết thì thưa thì thốt. K biết thì im lặng, lăng mạ người khác k khác gì ngửa mặt lên trời phun nước bọt.
   Link hay k có thành phần trẻ trâu, chửi và thóa mạ người khác.
   Reply lần cuối.
  • hayhaytv
   @hungskate chú em đọc thông tin tàn ác của TQ từ đâu hay từ chính pháp luân công nhồi sọ cho, chú em đã qua TQ chưa, để tận mắt chứng kiến hay chỉ nghe nói, chú em có biết sư phụ chú em lý hồng chí sung sướng chơi gái thoải mái bên mỹ thế nào ko, nói cho chú em biết này, lực lượng pháp luân công này là thành phần thứ 3 do TQ nặn ra để kích động hằn thù với chính quyền , giống như kiểu IS do mỹ nặn ra vậy , và khi lực lượng này lớn mạnh nó sẽ kích động quần chúng làm phản, xong nv thì sẽ bị chính TQ tiêu diệt.nói chung về hiểu sự đời chú em còn kém lắm.chưa thoát khỏi cái giếng đâu, nên nhớ bất kì cái gì của TQ phải cẩn trọng, và một khi liên hiệp quốc chưa công nhận thì cứ từ từ
  • hayhaytv
   @hungskate vn ko lo đi lo cho cái củ khỉ bên TQ, mày rảnh quá hả, lo cho bố mẹ mày dc như thế chưa
  • hungskate
   @Baltimo bác k xử loại sâu mọt LH này e rằng LH mất hay.
  • hungskate
   Muốn nói chuyện, để người khác lắng nghe mình thì dùng ngôn xưng đàng hoàng, lôi bố mẹ người khác vào là loại vô học, vô giáo dục !!! LH có 1 luật bất thành văn, không chửi người khác ngu, không lôi đấng sinh thành vào câu chuyện. Ok ?

   - Thứ nhất cái luận điệu, bỏ cha bỏ mẹ, bỏ tổ tiên là cái luận điệu bố láo. Không 1 câu chữ nào trong sách bảo học viên phải như vậy. Ông nói ra chứng tỏ học thức thì tầm tí ti nhưng lại thích thể hiện ta đây 1 bồ chữ, vén áo lên bụng béo tròn nhưng rỗng tuếch !

   - Tiếp đến nói PLC tham gia chống phá chính quyền lại càng thể hiện cái sự thiếu hiểu biết nói thẳng ra là dốt, không biết chút gì nhưng lại tỏ vẻ ta đây. Ngay trang đầu tiên PLC căn dặn không được tham dự bất kì vấn đề gì liên quan đến chính trị.
   lực lượng pháp luân công này là thành phần thứ 3 do TQ nặn ra để kích động hằn thù với chính quyền , giống như kiểu IS do mỹ nặn ra vậy , và khi lực lượng này lớn mạnh nó sẽ kích động quần chúng làm phản, xong nv thì sẽ bị chính TQ tiêu diệt.


   Tự dưng chính quyền lập ra 1 môn pháp nuôi cho nó lớn mạnh rồi kích động nó tạo phản lại chính mình, gây bất ổn trực tiếp đến tình hình chính trị quốc gia ???
   Ông đọc truyện có nhiều tình tiết mang thuyết âm mưu nhiều quá hay vì trình độ, cách thức diễn đạt ngôn từ của ông nó chỉ bằng học sinh tiểu học mà tôi thấy câu trc đá câu sau chan chát ???? Kịch bản ông tự vẽ ra có vẻ hay đấy, nhưng người có học thì chả tin những gì ông nói cả mà họ sẽ đào sâu, đi sát để tìm hiểu chứ chả ngồi mà suy luận như ông làm gì !
  • hungskate
   - Thứ ba nói U mê tăm tối tin vào thần.Nếu ông bài xích Thần, tâm linh thì về hạ bàn thờ ông bà tổ tiên đi, ngày rằm, ngày tết đừng dâng hương nữa thì hãy phát biểu câu này. Bài xích thì sao phải làm mấy việc đấy ?

   mày biết TQ đánh vào vn mấy đường ko?
   1.đường thực phẩm hư thối

   . Ông nghĩ thực phẩm hư thối nó tự bò vào mồm ông được à ? Hay thằng TQ nó đến trc của nhà ông nó nhét vào mồm ông? Không có những thành phất bại hoại về đạo đức kinh doanh chính là con buôn người Việt ta thì nó vào kiểu gì ? Nói ra người ta cười cho, đừng nói thì hay hơn. À mà không biết ông có kinh doanh gì không? Tôi cũng là người kd nho nhỏ, tôi sống tại Hạ Long, cách TQ có vài trăm Km thôi!

   - Làm tay sai không công cho TQ . Tôi thấy ông mới là thằng tay sai đây. Ông đang tuyên truyền những điều bố láo, xuyên tạc về PLC, không khác gì giọng văn của ĐCS TQ nói về PLC. PLC là 1 môn pháp tu tâm, tu tính, dạy học viên làm điều thiện giữa xã hội ngày càng xuống cấp về đạo đức, hành xử giữa con người với con người. Ngay từ lời ăn tiếng nói, đến hành động với nhau. Người thường tôi sẽ chửi ông, thậm chí tìm ra địa chỉ của ông để đập cho ông 1 trận vì dám động đến phụ mẫu của tôi. Là học viên tôi đang tu tâm tính nên tôi phải nhẫn nhịn, nhẽ ra sẽ không viết những điều dài dòng mang tính giải trình như thế này, PLC cũng không cần học viên phải làm như thế. Nhưng giọng điệu xuyên tạc từ ông làm mọi người hiểu sai về PLC. Vì điều này tôi đành viết ra những ngôn từ mang tính đả kích này. Thật là không hay!
   Nói cho ông hiểu có lẽ không cần, nhưng người khác đọc được để thấy rằng PLC không như những gì ông xuyên tạc.
  • Baltimo
   @hungskate anh bên Đ, phụ trách mảng luận cương, đường lối, định hướng..mảng chính quyền chú nhắn ông Tân chủ tịch xã nhé.
 • downfall
  tiếc, kênh Tâm Linh đây mà, tiếc hôm nay không ngồi linkhay để bao sân
 • hayhaytv
  Dân càng mê muội thì dễ nắm đầu
 • honglamsg
  Nếu theo cách hiểu Tôn giáo hiện nay ở VN thì Đạo Phật gốc hoàn toàn không phải là tôn giáo rồi, vì Đạo Phật gốc không có thần linh, ko có đấng nào điều khiển cuộc sống của mình như các tôn giáo khác. Đạo Phât cũng không phải là tín ngưỡng, vì Đạo Phật không bắt buộc Phật tử phải tin vào Phật Pháp, mà tự chứng nghiệm Phật Pháp trong quá trình tu tập. Ở VN tới hơn 80% cái được gọi là Đạo Phật hiện nay chính là thứ mê tín dị đoan quái thai do Trung Quốc bịa ra, lan sang VN và đến giờ vẫn tồn tại trong những dân chúng u mê.
Website liên kết