Trở lên trên
Viết bình luận25 Bình luận
 • tutuxinhxich
  Vỡ thì đầu tiên phải vả vào mặt cái bên phê duyệt là Bộ GTVT chứ không phải doanh nghiệp, vì lúc xét duyệt năng lực DN có vấn đề.
  • TanNg
   @tutuxinhxich Ngủ mơ chắc.
  • kophaithach1
   @tutuxinhxich BOT ở VN không thể lỗ nhé bác! Khóc để có cớ tăng phí thui!
  • Vuhungkt88
   @kophaithach1 Ai nói BOT không thể lỗ, bác không nắm thì đừng nói nhá. Các dự án BOT xây cầu đường, nhưng sau đó quy hoạch giao thông đổi thì lỗ chắc 100%.
  • tutuxinhxich
   @vuhungkt88, @kophaithach1 BOT mà giao cho các doanh nghiệp hoặc liên danh không có đủ trình độ về kỹ thuật, hơn nữa là không đủ lượng vốn tài chính đối ứng - trong lĩnh vực xây dựng BOT giao thông thì việc dự toán phức tạp hơn nhiều so với xây dựng dân dụng - thì việc chưa orgasm đã cum là chuyện dễ xảy ra lắm..

   @tanng ai cũng có quyền mơ anh ạ mơ về cuộc sống tương lai tốt đẹp hơn thì có gì sai
  • kophaithach1
   @tutuxinhxich Các quan nhà mình tinh tường lắm bác ạ! Chọn mặt gửi vàng cả chứ không lựa bừa mấy ông ất ơ ngoài đường đâu!

   @vuhungkt88 : BOT ở nước ngoài thì em ko biết, nhưng BOT ở VN toàn đặt ở đường độc đạo hoặc thậm chí chặn đường ( vụ cầu việt trì, hạc trì) để bắt đi đường BOT ạ!
  • Vuhungkt88
   @tutuxinhxich bác nói chuẩn, làm một dự án vốn lớn như BOT giao thông, rủi ro thì nhiều lắm. chỉ cần xảy chân một cái là đổ nợ như chơi.
  • tutuxinhxich
   @kophaithach1 công nhận nhiều quan tinh tường nhưng trong các bác tinh tường em lại chẳng may biết vài bác chọn doanh nghiệp ko được tinh tường lắm, mà hiện tại vẫn ở vị trí có thể giao các dự án BOT được Mà mấy vụ đường trên cao theo bác là tinh tường hay ko tinh tường. Em dân đen nói chõ thôi có gì không phải bác bỏ qua
   @vuhungkt88 theo em thì thế này, trước giờ VN không có nhiều tiền lệ BOT, các dự án đường lớn, đường cao tốc phần nhiều có yếu tố tài trợ của nước ngoài, ở đây cụ thể là Nhật và Worldbank, nên trình độ chuyên môn trong tính toán vận hành, tính toán chi phí, tính toán doanh thu - chưa nói đến xây dựng - của mình chưa cao.
   Các doanh nghiệp có dòng vốn mạnh trước giờ chủ yếu là doanh nghiệp BĐS với vốn vay và vốn huy động, chứ em ko thấy có nhiều doanh nghiệp vốn mạnh nào ở bên cầu đường, trừ Hòa Bình - nay đã gần như chuyển hẳn sang xây dựng dân dụng. BOT giao thông không phải cứ nói xây là xây, mà phụ thuộc rất nhiều vào đền bù giải tỏa, khảo sát địa chất, trình độ kỹ thuật. Nhiều khi đã có chủ trương xây xong doanh nghiệp vào khảo sát lại ko xây được, hoặc đang xây rồi lại lỡ đào ra cái mả hay cái quặng nào đấy là chuyện bình thường.
   Một vấn đề nữa là nhiều dự án cao tốc liên quan đến chiến lược quốc phòng, như các dự án cao tốc nối các tỉnh, dự án cao tốc nối 1 tỉnh biên giới và một tỉnh ở TQ (chưa public em ko dám nói)... Các dự án này công bố ra đấu thầu bên VN thua ngay nước lạ, giao cho con mình làm thì ko yên tâm, thằng hàng xóm thì hau háu. Khó bỏ mẹ.
  • kophaithach1
   @tutuxinhxich Mấy vụ đường trên cao thì mình không phải là người trong cuộc thì không kết luận được bác ạ!
   Mấy cái BOT vay vốn thì thứ nhất là năng lực tổng thầu của nhà mình có hạn (đa số có nhà thầu phụ đều do nhà mình đảm nhiệm), 2 là các nước cho vay đều yêu cầu tổng thầu là doanh nghiệp của nc họ (dự án đường sắt trên cao là tq cho vay, hcm là nhật tương ứng vs tổng thầu đều là doanh nghiệp của 2 nc này)
   Còn bài báo này đang đề cập đến các dự án BOT nâng cấp các tuyến đường quốc lộ thì đều dựa trên cơ sở hạ tầng có sẵn, các nhà thầu chỉ giải tỏa thêm 1 phần hoặc cải tạo lại đường đã có chứ không phải xây mới hoàn toàn 100%. Lại thêm nhiều chi phí không minh bạch như chi phí dự án, lưu lượng xe qua trạm/ ngày, bất cập trong việc đặt trạm.
   Vd như trong vụ BOT cầu Hạc Trì: Khi thiết kế cầu Việt Trì thì thời gian phục vụ là 50 năm, mới hoạt động 25 năm mà nhà đầu tư BOT dám cả gan chặn cầu Việt Trì để bắt toàn bộ oto phải đi qua cầu Hạc Trì để thu phí trong khi cầu Việt Trì oto hoàn toàn có đủ đk để lưu thông bình thường.
   Đợt trước vừa mới rộ lên 1 loạt BOT sai phạm xong bị buộc phải giảm phí hoặc thời gian thu phí. Giờ mấy ông BOT thấy tình hình yên yên trờ lại thì ca khóc để xin tăng phí thui!
 • doivuithe
  Sợ bọn nó làm bài này khóc thuê
 • duyanhhtt
  Tăng phí BOT nữa hả
 • kophaithach1
  Thấy dư luận bắt đầu êm êm lắng xuống vụ BOT mọc lên hơn nấm giờ bắt đầu đánh lái để tăng phí đây mà!
  • SuperSliver
   @motbit Em k có kiến thức về xây dựng hay BOT gì cả nhưng em cũng xin phép: Lỗ l, éo tin!
  • motbit
   @supersliver Dạo này thấy dân phản đối hơi nhiều, chắc làm trò tí thôi
   Em cú nhất 2 trạm thu phí đường 5A, tự dưng đè ra thu phí bù lỗ cho 5B. Đường thì vừa xấu vừa tắc, nhiều bẫy thu thì cao lòi mắt.
  • SuperSliver
   @motbit Chưa kể trò thu k hoá đơn, thu lậu, thu 10 kê khai 5.
  • tutuxinhxich
   @supersliver Em ví dụ cho bác thế này. Đường cao tốc Trung Lương, suất đầu tư khoảng 10 triệu USD/km. Làm ăn chính xác không lừa già dối trẻ thì chi phí này sẽ rơi vào khoảng 7-8 triệu/km. Lý do ở đây là công nghệ để đầu tư vào đường cao tốc xịn ở VN chưa sẵn sàng, công nhân ở trình độ thấp, nên sẽ tốn nhiều chi phí phát sinh đội giá hơn các nước khác (chuyển giao công nghệ, đào tạo công nhân, thuê chuyên gia tư vấn nước ngoài). Đội lên nữa là chi phí lobby + GPMB. Ví dụ bác đừng nhìn đồng hoang mà bảo ko tính giải phóng, tất cả đều thuộc 1 vài cty hay cá nhân hay tổ chức nào đó, nên vẫn tính tiền GPMB như thường. Chưa kể còn chi phí cải tạo đất nếu làm ở các tỉnh phía Nam - nền đất rất yếu, hay làm ở các tỉnh miền Tây Bắc - nền đất cao và dốc.

   Làm 10km đường cao tốc tốn sơ sơ khoảng 80 triệu USD (tính nhẹ nhàng) - 1800 tỉ. Chi phí sử dụng vốn mà làm tốt thì khoảng 9-10%, chi phí sử dụng vốn nếu vay NH thì đội lên khoảng 16-22% tùy NH tùy chính sách. Lợi suất khi làm BOT đường rơi vào 6-9%. 9% là rơi vào mấy thằng ăn cả bã như cao tốc Hải Phòng. Mà đm NH nó chịu cho vay thì tốt, đây toàn đổ tiền vào BĐS thôi.

   Trung Lương hiện tại lãi chưa kể thuế 1 năm là 300 tỉ đồng - 12 triệu USD. Chi phí đầu tư thực tế rơi vào khoảng 400 triệu USD. Nếu không nói lời dối gian thì coi như chi phí đầu tư 60 km2 đường toàn tuyến (1 nửa là cao tốc) thực khoảng 320-350 triệu USD. Tính ra khoảng 30 năm không trượt giá thì bắt đầu có lãi.
   Thu hồi vốn thì lâu mà đầu tư thì lớn. Nếu tính thẳng băng ra thì chỉ có doanh nghiệp nước ngoài mới chịu được, chứ doanh nghiệp VN lấy đ đâu ra 5-6000 tỉ đổ vào để làm đường.

   Ở 1 ví dụ khác, Kumho - Doanh nghiệp nước ngoài nhé - đang có kế hoạch xây dựng tuyến Tân Vạn - Nhơn Trạch thuộc vành đai 3 HCM (đã được chấp thuạn đầu tư). Họ xây 17.8km đường, chi phí là 430 triệu USD. Tính ra 1 km đường là.. em chỉ biết là rất nhiều tiền.

   Vì vậy, thực ra nói một lúc em cũng đéo hiểu tiền đâu ra mà làm đường, trừ các doanh nghiệp nước ngoài
  • motbit
   @tutuxinhxich Mấy đường làm mới từ đầu thì em thấy xứng đáng - không có gì để phàn nàn hết, chứ mấy đường cào lại tí, dải thêm lớp nhựa mỏng rồi thu phí như cao tốc thì lỗ kiểu gì? Hoặc nhiều chỗ có mỗi cây cầu cũng thu 35k cho được.
  • tutuxinhxich
   @motbit nâng cấp đường thì cũng nhọc mà bác. Như cái đường đi Bắc Giang Bắc Ninh, lúc đầu thu cao tốc xong tỉnh BN nó đ cho thu Em nói là chỉ nói cái tình hình chung của BOT là khtó làm, ko hấp dẫn, nhưng mà từ bên mở thầu là bộ mà ai cũng biết là bộ nào đấy đến bên tổng thầu thì cũng toàn người quen, xong chọn thầu thì chả khcas đ gì mấy gói xây bảo tàng từ bao năm trước, nên mới xảy ra các tình trạng ăn l, làm nghiêm túc thì lỗ lòi, làm đ nghiêm túc thì đường như lòi. Từ thằng chọn thầu là có vấn đề. Tóm lại là bây giờ vỡ lòi ra thì mới thấy như lòi. Vả hêt một lượt từ thằng xúc cơm thì BOT mới khá lên được.

   BT thì còn lòi nữa
  • motbit
   @tutuxinhxich Cao tốc HN - Thái Nguyên còn không thèm thu phí mới ghê Chứ HN-BG có 35k mà đường như thế cũng ổn.

   Như cái đường pháp vân thì em thấy đường cũ với đường mới khác nhau cái biển hạn chế tốc độ chứ cơ bản không khác gì mấy mà phí thì ...
  • tutuxinhxich
   @motbit ừ đấy là do cái thằng nghiệm thu nó báo là cao tốc, xong thanh tra thành phố bảo ừ thì nó là thằng cao tốc, ko khác gì chỉ con mèo bảo đồ chó cả Nên cái việc thu phí đấy thể hiện mức độ thân thiết của nhà thầu với thằng cho thầu bác ạ.
 • halv2000
  Tăng ko giải quyết được vấn đề. Vì xây dựng nó có đơn giá rồi, chi lót tay nhiều quá bây h hợp thức hoá thì ko đc, mà tính đủ vào giá thành nó đội lên trên giời!
  • doivuithe
   @halv2000 thì nhiệm kỳ thằng bộ trưởng trước nó ăn lót tay nhiều cấp cho vô tội vạ, không kiểm tra lưu lượng chặt chẽ mà để cho doanh nghiệp nó tự làm
   Giờ nhiệm kỳ mới làm chặt chẽ hơn, thằng kém thì nó khóc vì tiền lót tay nhiều quá giờ mà làm đằng thẳng thì không đủ lãi theo đơn giá, thằng đang ăn ngon sợ làm chặt giảm lợi cũng khóc thôi
  • khdba2002
   @doivuithe Ko bao giờ lỗ nhé, kiểm tra lưu lượng nó có 2 loại: loại 1 lưu lượng thật (cho nhà đầu tư và ngân hàng biết), loại 2 lưu lượng giảm (để ký HĐ với nhà nước) - loại này công khai => Nó đang rung linh tinh thôi
 • hanlap
  đội vốn từ phương án và ghi nhận ko đủ lưu lượng. béo nhất ông chủ thôi