68 Bình luận
 • TanNg
  @mduc Ngân hàng muốn làm cũng không thể làm được việc chuyển trả hợp pháp

  1 - Chuyển tiền nhầm là lời nói của một phía, lấy lại tiền là ý chí của một phía.
  2 - Người nhận tiền có thể nói là không phải chuyển nhầm
  3 - Hoàn lại tiền có thể xảy ra trong 2 trường hợp: Hoặc hai bên đồng ý, hoặc có sự can thiệp của tòa án.
  4- Ngân hàng không thể tự ý làm theo yêu cầu của người chuyển tiền, mặc định tin tưởng vào họ mà rút tiền trong tài khoản của người khác.
 • manu_mapu
  Mình từng chuyển nhầm 20 triệu, vào thứ 7, gọi lên Vietcombank thì họ bảo ko can thiệp dc, chỉ cho sdt chủ tài khoản để liên hệ.
  Gọi cho anh đó thì ảnh kêu tới nhận lại tiền, biếu tiền cảm ơn cũng không nhận.
  Cảm ơn anh Nguyễn Thành Long, cửa hàng trưởng Girval Bakery Cộng Hòa.
 • TanNg
  @signorev Bank cũng không tự dưng rút tiền từ tài khoản của người kia để trả lại cho người nói là chuyển nhầm được.
 • manu_mapu
  @blackwidow đẹp trai, chắc chưa vợ. Nhưng vì ân tình đó mà để ảnh sống bình yên trong tháng ngày còn lại nên đành cầm tiền rồi lui gót
 • signoreV
  Chơi kì vậy trời. ????
  • TanNg
   @signorev Bank cũng không tự dưng rút tiền từ tài khoản của người kia để trả lại cho người nói là chuyển nhầm được.
  • Laughing
   @signorev giống vụ lần trước 200 triệu đó, chuyển nhầm cho 1 người mà giờ người ta đi nước ngoài, ko chuyển lại duoc, ko biết giải quyết ổn thoả chưa.
 • VTV
  Anh này giờ muốn lấy lại tiền thì chắc phải tự lặn lội ra Thái Bình tìm chủ thẻ hoặc nhờ người đi tìm hộ thôi, may ra thì vớt vát lại được một phần.
 • nho90
  Họa vô đơn chí
 • FinalDevil
  Số tài khoản không trùng tên mà sao vẫn khớp lệnh được nhỉ?
 • itanium7000
  Số tài khoản chắc gì đã tuyến tính đâu mà sai một chữ số lại thành tên người khác được nhỉ? Thường là sẽ biến thành tài khoản không hợp lệ chứ.
 • ConCoVN
  Có ô làm cùng chỗ làm, bỗng một ngày trong tk có người chuyển cho 30tr mà không biết là ai, hỏi những người thân quen hay gửi tiền thì ko ai nhận gửi cả, mấy tuần sau bên ngân hàng liên hệ là khoản tiền đó có người chuyển nhầm nên yêu cầu chuyển lại ... may là mấy ae chưa làm bữa nhậu mừng vì tự dưng có tiền ...
  • RGB
   @concovn thế thì người của bank phải ký tên đóng dấu, giây tờ xác nhận của cơ quan cấp xã, rồi hổ khẩu thường trú, tạm chú.... các kiểu mới đc chuyển lại chứ nhỉ
 • Bpearl
  Trường hợp này chủ tài khoản liên hệ ngân hàng cung cấp các thông tin tài khoản và giấy tờ pháp lý chứng minh liên quan (passport, cmnd, thông tin tài khoản,...), điền vào form xác nhận là ngân hàng sẽ thu hồi số tiền về. Thủ tục khá đơn giản. Thông thường chậm nhất 7 ngày làm việc sẽ xử lý xong.

  Trường hợp khác người thụ hưởng phát hiện cũng có thể báo lại với ngân hàng để thông báo với chủ tài khoản xác nhận thông tin.
 • Mduc
  Ngân hàng muốn làm hay ko thôi.
  Hồi lâu em bị 2 lần. Tin nhắn báo có ng chuyển khoản, check lại k biết ai chuyển, sau đó ngân hàng phát hiện sai sót gì đó, tự rút phần tiền chuyển nhầm đó ra khỏi tk của mình trong hôm đó luôn, nhưng k báo cho mình.
  Lần thứ 2, số tiền nhiều hơn, 700 triệu, cũng chuyển nhầm. Rút hết 700tr đó ngay lập tức bỏ vô 1 sổ tiết kiệm. Sau 4 ngày ngân hàng gọi lên nhờ trả lại. Mình đưa sổ tk đó và bảo nếu tui k rút ra làm 1 sổ riêng thì mấy anh chơi trò hôm trc lấy gì tui trả cho ng chuyển nhầm.
  • TanNg
   @mduc Ngân hàng muốn làm cũng không thể làm được việc chuyển trả hợp pháp

   1 - Chuyển tiền nhầm là lời nói của một phía, lấy lại tiền là ý chí của một phía.
   2 - Người nhận tiền có thể nói là không phải chuyển nhầm
   3 - Hoàn lại tiền có thể xảy ra trong 2 trường hợp: Hoặc hai bên đồng ý, hoặc có sự can thiệp của tòa án.
   4- Ngân hàng không thể tự ý làm theo yêu cầu của người chuyển tiền, mặc định tin tưởng vào họ mà rút tiền trong tài khoản của người khác.
  • Mduc
   @tanng hì, em hiểu đúng luật là phải có sự thống nhất giữa 2 bên, NH chỉ là trung gian của giao dịch. Tuy nhiên thực tế nhiều trg hợp mình k tin tưởng đc 100% ngân hàng, nên phải nắm đằng cán, để tránh rắc rối cho mình. Lúc NH rút tiền của em trả lại cho ng kia, có sự đồng ý của em đâu.
   Một số NH dùng token để nhập mã OTP chuyển tiền rất hay, dựa trên 8 số cuối của tk đến để tạo mã, ng dùng double check đc, khó bị nhầm.
  • caibuavn
   @mduc có khi nào tiền bẩn vào tk của mình không?
  • KaZaT
   @mduc 2 cái vụ của bác chắc là do sai ở bên phía nhân viên ngân hàng chứ k phải do người chuyển nên họ mới dám làm thế.
  • Luster
   @kazat đúng rồi, do nhân viên làm sai phát hiện phải hủy cái bút toán đó ngay chứ, nhưng cái này nhân viên cũng sẽ bị tính lỗi. Do khách thì liên hệ người nhận chuyển lại.
  • Jennyhp
   @mduc Trước đây có trường hợp. Thằng mua bảo: tôi chuyển tiền rồi, ông giao hàng đi. Check thấy tiền giao hàng. Xong nó ra ngân hàng kêu nhầm nhọt lấy lại. Đấy là chuyện xa xưa ở NH lởm. Nên làm sao NH nó dám cho lấy lại nếu chưa được người nhận đồng ý
 • ketsuda
  Cứ kêu chuyển nhầm rồi xin lại thì dễ lại thành mánh lừa đảo mới, mua bán xong chuyển khoản rồi báo nhầm.... a lê hấp.

  Ngân hàng làm đúng rồi
 • NChinh
  chuẩn bài là phải như vầy này
  1/ ngân hàng ko được can thiệp rút gửi tài khoản của bất kỳ người dùng nào, nhưng ngân hàng biết rõ ai gửi cho ai và gửi bao nhiêu
  2/ nếu 1 giao dịch của 2 người báo là chuyển nhầm hoặc bla gì đó cần chuyển lại, ngân hàng xác định đúng người gửi và người nhận và số tiền giao dịch trình báo là hợp lý
  3/ quyền hạn lớn nhất của ngân hàng nếu có ở việc này - chỉ là phong toả số dư tương ứng của bên người nhận bằng với số tiền mà bên người gửi báo thôi.

  Chấm hết, việc còn lại là bên gửi và nhận thoả thuận dân sự với nhau, cùng lắm lôi nhau ra toà.
  • TanNg
   @nchinh

   Làm sao có quyền phong tỏa chỉ dựa trên yêu cầu của bên gửi. Không có gì đảm bảo yêu cầu của bên gửi tiền là đúng với pháp luật. Có thể phong tỏa, nhưng phải có các điều kiện rất rõ ràng được ghi trong pháp luật.

   3/ quyền hạn lớn nhất của ngân hàng nếu có ở việc này - chỉ là phong toả số dư tương ứng của bên người nhận bằng với số tiền mà bên người gửi báo thôi.
  • BlackWidow
   @nchinh Người ta đang giao dịch (mua lô hàng quan trọng) NH phong toả TK k thực hiện đc thì NH có đền bù thiệt hại k?
  • NChinh
   @blackwidow @@tanng - rõ là chả đọc
   1/ số dư của tôi đang có 100M - có lệnh chuyển về 40M từ anh TNX, số dư của tôi là 140M
   2/ người gửi cho tôi, anh TNX nào đó chuyển 40M cho tôi, báo ngân hàng sai sót muốn hoàn giao dịch
   3/ ngân hàng phong toả 40M chuyển đó do yêu cầu anh TNX, và 2 bên tự ra toà thảo luận.

   Bản thân tôi còn dư 100M làm gì thì làm ...
  • TanNg
   @nchinh

   Có thật sự nhầm hay không hay việc chuyển tiền đó là một giao dịch hợp pháp giữa hai bên không thể chỉ do người gửi nói ra mà tin được. Bạn có vẻ chưa hiểu góc độ này mà đang nghĩ rằng người gửi tiền nói gì thì ngân hàng phải tin thế.
  • NChinh
   @tanng chính xác - luật không cho phép được phong toả số dư bởi yêu cầu 1 phía từ người gửi.

   Nhưng luật cũng quy định, khi nhận tiền từ người khác ko chủ ý gửi cho mình, nếu được thông báo, cố tình ko hoàn trả, thì đó là cố tình chiếm đoạt tài sản người khác.

   Theo điều đó, việc hoàn trả là bắt buộc nếu không khách nhận tiền nhầm có thể bị đi tù, mất đi 1 khách hàng của bank.
  • NChinh
   @nchinh 1 giao dịch là hợp lệ - cũng như các quy tắc khác - phải dựa trên cả 2 tự nguyện.
   Nếu người gửi báo đã là gửi nhầm - người nhận ko có giấy tờ gì chứng mình là mình xứng đáng được nhận (một hợp đồng cho mua biếu tặng với chữ ký người gửi chẳng hạn) thì bắt buộc là phải hoàn trả rồi. Cố tình chi tiêu sớm hoặc ko trả điều quy về tội cố tình chiếm đoạt tài sản người khác.
   Chỉ có 1 trường hợp hy hữu, là chuyển nhầm nhưng ko báo ai, người nhận ko ai nhắc mình, thì theo luật là báo cơ quan nhà nước, sau 1 năm được ăn chia % tài sản vô tình nhận được nhé. Chứ cũng ko được ôm 1 mình đâu.

   Cách 1m nữa là vực, cơm nhà nước bao - sao các bác cứ ko chịu dừng xe? tiền này có phải của mình đâu mà giữ.
  • KaZaT
   @nchinh Chán bác luôn, lại còn gì gì mà
   người nhận ko có giấy tờ gì chứng mình là mình xứng đáng được nhận

   ???
  • NChinh
   @kazat đọc kỹ lại đi - chịu các thấy thấy tiền là muốn ôm tiền, thấy kẻ yếu là muốn bênh mặc dù chưa chắc kẻ yếu có đúng luật.
   Tôi nói rõ ràng 2 vế còn gì
   "Nếu người gửi báo đã là gửi nhầm - người nhận ko có giấy tờ gì chứng mình là mình xứng đáng được nhận (một hợp đồng cho mua biếu tặng với chữ ký người gửi chẳng hạn) thì bắt buộc là phải hoàn trả rồi" .
  • BlackWidow
   @nchinh Nhưng nhu cầu của bác cần ngay là 140M để giao dịch thì sao, trong khi gd trước đó giữa bác và a TNX là có thật nhưng a TNX sau đó nghĩ lại muốn đánh thao nên báo NH là chuyển nhầm để đánh tháo (kiểu đặt cọc mua nhà). Đợi phân xử đc thì bác mất lô mới k? Có khi bác đặt cọc lô mới mà k thanh toán đc, mất cọc ai chịu?
  • TanNg
   @blackwidow chửi ngân hàng nhoé
  • NChinh
   @blackwidow chịu thầy - có 100M gốc thì làm gì thì làm - người ta có chuyển nhầm nó mới lên 140M, muốn đẩy 140M đi thì nạp thêm 40M nữa + 100M gốc thì đẩy đi
  • BlackWidow
   @nchinh Vấn đề là căn cứ vào đâu để NH xác định là nhầm hay k? Từ đó ra quyết định phong toả (theo ý kiến của bác). Chỉ dựa vào 1 bên chuyển có đúng k? Trường hợp đánh tháo như vd e nêu thì ai chịu trách nhiệm với những tổn thất người nhận?
  • VuonChuoi
   @blackwidow bên ng nhận show ra bằng chứng mua bán trả nợ gì đấy là bên chuyển im thôi
  • BinhNQ84
   @nchinh Ngân hàng ko được quyền phong tỏa tài khoản, thậm chí ko được đưa thông tin người nhận để người gửi tự liên hệ vì đó là bảo mật thông tin khách hàng.
   Mình đã từng chuyển nhầm, ngân hàng vcb hẹn luôn là 90 ngày để họ giải quyết, nếu người nhận đồng ý thì mới chuyển lại, còn ko thì mình phải ra tòa kiện tội chiếm đoạt tài sản. May có bạn làm ngân hàng, xin số đt người nhận, ng Đà Nẵng hiểu biết ck trả lại luôn
 • BondSuper
  Giờ ông nào chuyển nhầm cho em vài tỏi là em nghỉ việc, bỏ số đt, đi du lịch vài năm nhé.
  Sau đấy sẽ mất ví (có thẻ ATM trong đó).
 • manu_mapu
  Mình từng chuyển nhầm 20 triệu, vào thứ 7, gọi lên Vietcombank thì họ bảo ko can thiệp dc, chỉ cho sdt chủ tài khoản để liên hệ.
  Gọi cho anh đó thì ảnh kêu tới nhận lại tiền, biếu tiền cảm ơn cũng không nhận.
  Cảm ơn anh Nguyễn Thành Long, cửa hàng trưởng Girval Bakery Cộng Hòa.
 • linhweb
  Trường hợp này thì chỉ liên hệ chủ tk nhận tiền chuyển lại cho mình thôi. Còn ngân hàng không can thiệp được
 • dohoi
  Em hay dùng Internet banking Vietcombank đăng ký Sài Gòn, có 1 điều rất vô lý là: Em thử đổi thậm chí 4 số cuối khác nhau ( chưa thử hơn), số thì tài khoản vẫn hợp lệ ( vì có hiện tên chủ tài khoản)--> Kết luận, xác suất chuyển tiền nhầm tiền là rất cao, nếu tên người nhận na ná nhau, hoặc không xem chính xác tên người nhận.
  • PinkWear
   @dohoi Cái này là thuật toán hoặc pattern sinh toàn khoản của từng core banking .
   Ví dụ các tài khoản cùng 1 chi nhánh, cùng 1 loại sản phẩm sẽ có tầm bao nhiêu ký tự/số đầu giống nhau... Mấy số cuối thay đổi thôi (Cái này tùy setup của từng bank và tùy vào từng Core banking).
   Vì thế đôi khi mình chỉ cần nhìn thấy tài khoản là biết chi nhánh nào nếu mình từng biết.
  • PinkWear
   @dohoi Thường thì 6-7 số cuối mới là số tự sinh, còn những số trc là đa phần giống nhau.
  • dohoi
   @pinkwear Những số đầu thì em hiểu, còn những số cuối xếp theo thứ tự thì phải? Sao không có cách nào hay hơn à?
  • sosk
   @dohoi vcb hình như là không, một số ngân hàng thì sẽ có một chữ số cuối là số kiểm tra => xác suất nhầm giảm tới 90%
  • KaZaT
   @sosk cách này hay nè
  • fast_furious
   @dohoi Cái dãy số tk thì thường 3-4 số cuối ko quan trọng, nó chỉ thể hiện mã loại tiền hoặc khác đuôi cho ng có nhiều tài khoản. Thường là 2-4 số đầu là mã CN, 5-6 số tiếp theo là id của KH
  • dohoi
   @fast_furious Có thể nó không quan trọng như bác nghĩ nhưng rắc rối thì có nhiều?! Trường hợp dùng VCB như em, khác 1 hay thậm chí vài số cuối vẫn chuyển tiền đi nhầm như thường. Những người quen của em dùng VCB này hay gặp vụ này, thường thì số tiền ít, nên xin lại dễ, còn vài trăm nghìn khó thì bỏ luôn
 • PinkWear
  Ngân hàng càng lớn (Số lượng khách hàng/tài khoản lớn) thì tỉ lệ chuyển nhầm càng cao (Vì độ phủ của tài khoản lớn).
 • minhtruong
  Chuẩn luôn nhé, không lấy lại được nếu như chưa có sự đồng thuận của người nhận.

  Trước em cung chuyển nhầm và phải liên hẹ với người bị nhầm rồi lấy lại được.
 • bazoka
  @nchinh, @mduc
  Ngân hàng chỉ là người thực hiện công việc, chuyển tiền theo lệnh, ra lệnh là nó chuyển (ko quan tâm ai chuyển cho ai vì mục đích gì).
  Trường hợp này sai do lỗi người chuyển thì người chuyển phải có trách nhiệm chính , NH nó đã hỗ trợ bằng cách liên hệ với chủ thẻ nhưng không liên hệ được, nên giờ ông chuyển sai phải tự tìm cách mà liên hệ với chủ thẻ thôi. Không tìm được ra chủ thẻ để chủ thẻ đồng ý trả lại thì người chuyển sai ko có cách gì lấy lại được, cùng lắm nếu số tiền lớn thì kiện ra tòa, tòa ra phán quyết và lúc đó NH mới dám tự động cắt tiền trả lại cho ông chuyển sai.; về phía ông nhận được tiền kia cũng không được tiêu đâu (giờ ông ấy đang trốn không ra mặt, nhưng cũng ko dám tiêu số tiền đó) nếu tiêu số tiền đó bị kiện là đi tù nhé (các bạn GG có nhiều vụ chuyển nhầm mà không trả bị bắt rồi, lý do xem trong đó); CÓ MỘT KIỂU NHẦM THỨ 2: Đấy là nhầm lẫn do giao dịch viên nhập lệnh sai, tức là chứng từ của người chuyển đều ghi số đúng hết nhưng gdv lại nhập vào hệ thống số khác. Cái này thì mình đã thấy NH nó trừ luôn lại và chuyển đúng theo chứng từ của khách đã ghi.
  • NChinh
   @bazoka thế có khác gì điều mình nói ở trên đâu vậy trời

   3/ quyền hạn lớn nhất của ngân hàng nếu có ở việc này - chỉ là phong toả số dư tương ứng của bên người nhận bằng với số tiền mà bên người gửi báo thôi.
   Chấm hết, việc còn lại là bên gửi và nhận thoả thuận dân sự với nhau, cùng lắm lôi nhau ra toà.
  • bazoka
   @nchinh trường hợp nhầm 1 ko đc phong toả, trường hợp nhầm 2 nó thu lại luôn. Ko có khái niệm phong toả đơn phương ở đây, muốn phong toả chỉ có toà mới có quyền đó
 • tfmn00
  Một trường hợp chuyển tiền nhầm bị đi tù
  goo.gl/RTp55q


  Mình từng chuyển tiền nhầm vài lần, có lần ngân hàng hỗ trợ rút được tiền về, có lần NH ko hỗ trợ nên thôi chịu mất. Thông tin khách hàng là bảo mật, thường NH sẽ ko xòe ra cho bạn.
  Mình có vài ý kiến thế này nếu chuyển nhầm số tiền lớn:
  1 - Ngân hàng hỗ trợ nhưng người nhận tiền nhầm ko chịu trả, bạn chỉ có thể kiện ra tòa án vì NH ko can thiệp được, biết đâu bạn buôn bán với người ta bạn chuyển tiền rồi nhận hàng xong giờ bạn đòi lại tiền.
  2 - Ngân hàng hỗ trợ, người nhận tiền chịu trả thì quá dễ
  3 - Ngân hàng ko hỗ trợ nếu số tiền nhỏ, chỉ có cách ăn vạ trên đó vài ngày là tụi nhân viên nó chịu xòe thông tin hoặc giúp đỡ bạn liên lạc với người bên kia
 • nganhnk
  @manu_mapu
  Mình từng chuyển nhầm 20 triệu, vào thứ 7, gọi lên Vietcombank thì họ bảo ko can thiệp dc, chỉ cho sdt chủ tài khoản để liên hệ.
  Mình cũng chuyển nhầm nhưng VCB ko cung cấp số điện thoại bạn ơi
Website liên kết