29 Bình luận
 • 02274
  Hầu như là thế mà. Ông nào báo cáo không đúng sau này vỡ lở thì quy vào tội: báo cáo khống, thêm tội. Còn ông ở trên thì chả sao
 • khangvu
  quản lý kiểu XHCN
  • GialanG
   @khangvu Tư bản càng thoáng hơn nữa đấy bạn. Tự kê khai, tự báo cáo, tự chịu trách nhiệm, nếu bị phát hiện gian dối thì phạt thật cao. Không nhà nước nào đủ con người để đi kiểm soát từng đồng của doanh nghiệp đâu.
 • iamdung
  Chuyển sang thu phí tự động là tiết kiệm về quản lý và minh bạch số tiền.
  • dr_dzung888
   @iamdung bọn nó đang triển khai thu phí tự động theo kiểu nạp tiền trước giống TK điện thoại trả trước ấy. 1 tr xe mỗi xe nạp 1 tr là nó có 1000 tỷ tiền vốn rồi. Khôn thật.
  • Sphinx
   Chuyển sang thu phí tự động là tiết kiệm về quản lý và minh bạch số tiền.


   Đ** bao giờ có minh bạch nhé
 • thangtm
  Sao mấy ông bán hàng online, mấy thánh Youtuber thu thuế tính ko sót đồng nào mà sao cái BOT to đùng này lại ko biết?
  • Rock_Dream
   @thangtm Thu thuế mấy bạn đó không phải là sai. Không nên so sánh như vậy.
   Qua Mỹ thì IRS truy thu tax trade coins cả lúc thời gian chưa có luật nữa nhé.
  • htainger
   @rock_dream quan trọng là cái sai kia nó chình ình cả nước không chịu làm mà chứ chăm băm vào dân ngu cu đen thôi
  • Rock_Dream
   @htainger Đúng thế. Mấy vị bên trên không làm hết chức năng và nhiệm vụ của họ. Bọn họ luôn có những phát biểu ngây ngô như con nít 3 tuổi vì biết chẳng ai dám làm gì.
   Nhưng chuyện truy thu thuế những người kinh doanh tự do hoặc các loại hình dịch vụ mới là đúng.
 • TanNg
  Doanh nghiệp nào chả thế, làm sao nắm chi ly từng tí một được.
  • dominhquan
   @tanng : Em tạm chia DN ra là Tư nhân và NN nhé:
   + Doanh nghiệp tư nhân quản lý sẽ luôn chặt hơn, sai là ăn ngay biên bản or nhẹ nhàng thì cho khắc phục (nhưng tốn chi phí mềm)
   +Doanh nghiệp nhà nước thì dễ hơn nhiều, có thanh tra đó nhưng chỉ khi lỗi quá lớn thì mới bị thổi còi (nhưng sẽ có một loạt các cơ quan khác ngồi lại gỡ cùng)
   chưa kể tính chất hoai loại hình cũng khác: doanh nghiệp tư nhân lời ăn lỗ chịu, còn ông NN thì đang dùng tiền ngân sách. Ở đây, bị phản ánh em nghĩ là do thiếu minh bạch vì tiền này là thu nộp ngân sách nên có hàng triệu con mắt đang soi nó (chủ yếu là người ta có nói hay không thôi ạ).
  • TanNg
   @dominhquan Hiện các doanh nghiệp tư nhân thì doanh thu cũng do doanh nghiệp báo cáo thôi, nhưng có quyết toán thuế đi làm các năm. Mình nghĩ mức độ cũng tương đương với BOT thôi. Không thể giám sát kỹ hơn được vì như vậy thì can thiệp quá sâu vào hoạt động của doanh nghiệp. Mỗi năm một vài đợt kiểm tra đã mệt lắm rồi, giờ lại giám sát từng thao tác ghi sổ nữa thì chết mẹ.

   Đừng vì ghét BOT mà sinh ra và ủng hộ những thứ gây khó khăn chung cho tất cả các doanh nghiệp khác. Trong lúc thủ tướng đang kêu gọi tháo gỡ cho quy định, hạn chế thanh tra/kiểm tra thì thứ mấy bạn đang kêu gọi chính là trên rải thảm, dưới rải đinh chứ đâu.

   Hoàn toàn đồng ý với bạn là BOT đang có quá nhiều vấn đề và phải quản lý tốt hơn. Nhưng muốn quản lý tốt BOT thì phải suy nghĩ và tìm ra cách khác chứ không chọn cách rải đinh cho toàn bộ các doanh nghiệp thế được.
  • dominhquan
   @tanng : ý em không phải là trên trải thảm dưới rải đinh mà muốn "của công" cần minh bạch và có cơ chế kiểm soát nó. Ngay việc đầu tư BOT là cần thiết nhưng cách vận hành nó có vấn đề thôi. Còn doanh nghiệp thì càng thoáng càng tốt vì lượng ngân sách mà doanh nghiệp đóng giờ rất lớn, cũng như tiền của họ thì họ tự chịu trách nhiệm.
  • TanNg
   @dominhquan

   Giờ bạn nhìn vào luật pháp thì có mấy điểm như nhau:

   - Tất cả các doanh nghiệp đều cần phải được đối xử công bằng. Vậy nên thứ mà bạn muốn BOT thực hiện thì mọi doanh nghiệp khác cũng phải thực hiện.
   - Giám sát chặt chẽ doanh thu BOT tới từng giao dịch hoặc kiểm tra thường xuyên thì các doanh nghiệp khác cũng phải làm vậy. Thay vì hiện tại một năm họ chỉ phải làm một lần, vài năm quyết toán thuế một lần thì gánh nặng cho doanh nghiệp sẽ rất lớn.

   Thứ mà bạn đòi hỏi đang chính là việc tạo ra cơ chế rải đinh cho tất cả các doanh nghiệp khác. Bạn còn nhớ trường hợp khi tạo ra các khoản thuế chống chuyển giá thì hàng chục doanh nghiệp làm ăn nghiêm túc ăn đòn và kêu thảm thiết ngay, nhưng từ đó tới giờ có ai giải quyết cho họ đâu. Hạn chế được một người, hại muôn người không phải là cách làm tốt
  • dominhquan
   @tanng :
   Em hoàn toàn với việc các DN cần được đối xử công bằng, tính minh bạch cần từ khối cơ quan QLNN tới DN nói chung chứ không chỉ BOT. Mô hình BOT là một loại hình đặc biệt hơn chút vì nó liên quan 1 chút của QLNN trong lĩnh vực giao thông nên việc minh bạch và cơ chế mà em muốn nói là việc thu phí tự động để dễ quản lý tránh thất thoát tài sản, giảm thiểu chi phí quản lý, cũng như giảm tắc đường..., minh bạch số tiền đầu tư, số tiền thu (đảm bảo 1 phần lợi nhuận cho doanh nghiệp đầu tư).
  • bg11021102
   @tanng Khác nhiều đấy bác. Doanh nghiệp bình thường trốn được thuế thì chỉ là vặt của nhà nước, họ có lợi nhuận tốt hơn thì cũng đưa ra giá cả cạnh tranh hơn cho khách hàng. Còn quả BOT này thì căn cứ trên số liệu thu nhập thấp hơn thực tế rất nhiều để tính mức phí, thời gian thu phí, dẫn đến cả người dân chịu chi phí vận tải rất cao. So sánh một chút, bên Malaysia, đi từ Kuala Lampua, cao tốc 350km, tiền phí 300K, ở mình từ Hà Nội đi Hải Phòng, cao tốc 120km, tiền phí 195K, đắt gấp đôi
  • TanNg
   Áp đặt cơ chế thu phí tự động lại là một hình thức cưỡng ép thị trường khác, đi sai nguyên tắc cơ bản của thị trường tự do là doanh nghiệp mới là người tìm ra và quyết định phương pháp thu phí nào hiệu quả nhất.

   cơ chế mà em muốn nói là việc thu phí tự động để dễ quản lý tránh thất thoát tài sản, giảm thiểu chi phí quản lý, cũng như giảm tắc đường..., minh bạch số tiền đầu tư, số tiền thu (đảm bảo 1 phần lợi nhuận cho doanh nghiệp đầu tư).


   @bg11021102 có vẻ bạn đang không thảo luận với điều mình đang nói. Mình nói là phương án bạn @dominhquan đưa ra gây hại cho tất cả các doanh nghiệp khác, không phải là phương án đang theo. Cần tìm ra cách khác để quản lý BOT.
  • dominhquan
   @tanng : ngay từ khi bắt đầu làm BOT đã không theo cơ chế thị trường rồi nên việc áo dụng kiểu thị trường sẽ khấp khểnh lắm. Việc chỉ định thầu, dự toán cũng đẩy lên. Thật ra cũng chẳng cần ép. Tính toán lại số tiền đầu tư, chi phí vận hành, (đảm bảo 1 tỉ lệ lợi nhuận cho nhà đầu tư) ra một con số cụ thể là DN BOT chủ động thu phí tự động ngay(bởi thu phí thủ công quá nhiều bất lợi)
  • TanNg
   @dominhquan Có nhiều cách để điều chỉnh mà vẫn tôn trọn kinh tế thị trường bạn nhé, miễn là chịu khó áp đặt cho mình kỷ luật là phải tôn trọng kinh tế thị trường chứ không tùy tiện phá bỏ nó bất cứ lúc nào mình thấy khó. Mình cho bạn một ví dụ: chỉ cần thuê công ty tư nhân độc lập được phép điều tra kín đáo, ghi nhận các lượt qua trạm, sau đó đối soát và yêu cầu một số trạm giải trình công khai. Đảm bảo 90% số trạm sẽ hết dám làm láo mà ảnh hưởng tới doanh nghiệp rất nhỏ. Đó là mình mới bỏ ra 2 phút để suy nghĩ nhanh thôi, còn nếu chịu khó suy nghĩ sâu chắc người ta sẽ tìm ra rất nhiều phương pháp vừa hiệu quả vừa tôn trọng kinh tế thị trường.
  • dominhquan
   @tanng Anh nói rất đúng nếu nó là 1 doanh nghiệp bt. Tuy nhiên BOT e đã nói nó là một dạng doanh nghiệp đặc biệt hơn chút vì còn liên quan các vấn đề xã hội(chúng ta đang đối mặt).
   Em thấy đang lấy ý kiến dự thảo cho việc thu phí tự động ạ! Chứ không phải là rải đinh với các doanh nghiệp khác, mỗi nghành có sự đặc thù riêng, DN y tế thì có sự quản lý chung và chuyên nghành, CNTT cũng vậy và BOT cũng phải quản lý theo cái chung và cái cá biệt của nghành, lĩnh vực.
  • TanNg
   @dominhquan Dự thảo đó nếu khuyến khích thì mình thấy ok, còn nếu ép buộc thì mình đánh giá là rải đinh ở góc độ can thiệp vào phương án thu phí, chi phí kinh doanh của BOT, nói rộng hơn là làm tiền đề cho các bên thoải mái can thiệp vào hoạt động tự do của kinh tế thị trường dưới cái mũ là đặc thù ngành.
  • quaiquy
   @dominhquan nguyên tác kiểm tra như vậy là đúng mà. Rồi sẽ 3 năm hay 5 năm (tùy vào doanh thu) sẽ có kiểm toán, quyết toán. Sai là nguyên 1 dây đi tù ngay.
  • TanNg
   À, mà đọc kỹ lại cả mạch thảo luận thì có vẻ bạn đang coi BOT là "của công" nên muốn quản lý nó gần như một DN Nhà nước, mình hiểu đúng không nhỉ?

   @tanng : ý em muốn "của công" cần minh bạch và có cơ chế kiểm soát nó
  • dominhquan
   @tanng dạ. Nó là dn kiểu đặc biệt, kinh doanh cũng đặc biệt. Nó cũng dở dở ương ương công - tư.
 • htainger
  Người ít lực lượng mỏng chỉ làm được đúng quy trình thôi, có gì phải xồn xồn lên thế, ^^
Website liên kết