10 Bình luận
 • hanlap
  ko nghe Ka.. kể chuyện, ko nghe nghiện trình bày.

  túm lại bản chất sale and lease back là khoản nợ vay thôi và đây là thủ thuật làm đẹp báo cáo tài chính. Tiêu chuẩn kế toán quốc tế từ 2019 trở đi đều bắt buộc ghi nhật 99% các trường hợp sale and lease back là nợ vay, ko được ghi nhận doanh thu và lợi nhuận từ hoạt động này
  • TanNg
   @hanlap Bản chất câu chuyện là mua máy bay bằng cách vay vốn, tương tự như vay ngân hàng thì đây là vay một công ty khác, theo một cấu trúc khác với cấu trúc vay. Bản chất và cách thức khá hay, giải quyết được vấn đề thiếu vốn chứ không phải thủ thuật báo cáo tài chính.

   Còn khi thực hiện theo cách đó thì ghi sổ theo cách nào thì mới là thủ thuật, thủ thuật đúng quy định và chuẩn mực kế toán là ok.
  • reddom
   Thực chất vay thông qua công ty cho thuê tài chính của ngân hàng. Viết lách kiểu câu view "sale and leaseback" hù nông dân

   Đoạn này thì ngu hẳn:
   "
   Câu hỏi đặt ra là tại sao các công ty cho thuê vẫn chấp nhận thỏa thuận sale and leaseback với các hãng hàng không thay vì mua trực tiếp từ Airbus hoặc Boeing. Có một vài lý do như sau
   - Có những công ty không có tín nhiệm tín dụng tốt bằng các hãng hàng không. Do đó, họ không có khả năng mua trực tiếp với mức chiết khấu tốt bằng.

   - Để được hưởng chiết khấu cao, các công ty cho thuê cũng phải mua máy bay với số lượng lớn. Tiền đầu tư cao, trong khi chưa chắc nhu cầu thuê máy bay đã nhiều. Thông thường, mỗi chiếc máy bay cần cho thuê trong 8-15 năm mới hòa vốn.
   "
  • tieuthuHathanh
   @reddom công ty bỏ một lần cả tỉ $ ra để mua mà không có tín nhiệm tín dụng tốt bằng anh chả có mấy xu phải đi vay, đúng là nghe hơi điêu bác nhỉ!
  • ngokhanh
   @hanlap Em thấy bản chất việc này là hãng hàng không vay trả góp của công ty cho thuê máy bay. Hãng hàng không nhận khoản tiền chệnh lệch (tiền chiết khấu mua máy bay), khoản này thực chất là của công ty cho thuê máy bay "cho vay". Bù lại hãng hàng không sẽ trả cả gốc và lãi theo hợp đồng thuê máy bay với thời gian dài cùng giá thuê chát.
   - Hãng hàng không có khoản tiền lớn để làm việc khác.
   - Công ty cho thuê lấy lãi khoản tiền đó từ hoạt động cho thuê. ( Chắc còn điều khoản phòng ngừa rủi ro hãng hàng không phá sản).
  • VuonChuoi
   @tieuthuhathanh vấn đề vận hành nữa bạn ơi, cty cho thuê tài chính thì đem máy bay về làm gì, lại có nguy cơ ko ai thèm thuê
 • GiaSinh
  VJA chưa đưa con Boeing nào khai thác thì mọi giải thích ở trên đều là vô lý.
Website liên kết