18 Bình luận
 • biitit
  Trong khi đó ở xứ VN ta, chưa cần ra tòa thì bị cáo (hoặc còn chưa thành bị cáo) đã bị Giang cư mận biến thành tù nhân bởi các thám tử online rồi.
 • echeveria
  Sau khi về TQ năm 1997, phim HK mất chất hẳn.
  • trieutulong99
   @echeveria trc 97 phim HK châm biếm đại lục nhiều lắm, nhất là của anh Tinh
  • kissme
   @echeveria cái này lại kiểu "làm phim dở cũng đổ tại cs" ????, tất nhiên phim về vấn đề chính trị nhân quyền này nọ thì ít đi nhưng nói thật trước 1997 mọi người nhớ tới phim HK về những chủ đề gì? Phim cổ trang, kiếm hiệp, tình yêu, bộ TVB... hay phim chính trị ?
   Ironic ở chỗ phim nổi nổi mà Tây biết nhiều của HK sau 1997 lại có vẻ nhiều hơn.
   Tóm lại là tại thế hệ xem phim của chúng ta + thế hệ đóng phim nó khác rồi thôi là chính
  • echeveria
   @kissme không phải vấn đề cộng sản hay không mà do đặc thù của HK. Trước 1997 thì không bị TQ quản lý, mang tiếng thuộc Anh nhưng HK tự trị, không bị quản thúc của thằng nào. Có thể vì thế mà tư tưởng tự do, phóng túng hơn.
   Còn giai đoạn 2000 đổ đi thì phim Việt Nam Tây nó cũng biết đến nhiều hơn rồi.
  • kissme
   @echeveria phim hay dở nó phụ thuộc nhiều vào thời kì và thế hệ diễn viên, đạo diễn, thời kỳ lên đỉnh của phim ảnh HK là 90s, giống như Hàn Quốc lên đồng từ giữa 2000s và bắt đầu nhạt dần 10 năm sau, dù vẫn thể chế chính trị đó.
   P/S: tóm lại là bạn xem được bao nhiêu phim HK sau 97 mà kết luận chắc thế
  • echeveria
   @kissme Câu đầu tiên của mình là đưa ra một quan sát, không phải kết luận.
   Thực tế là xem phim HK của giai đoạn 80s, đầu 90 khác so với các phim làm sau này. Đó là thực tế.
   Về cá nhân thì mình thích cái "chất" phim HK cũ, đó là do ý thích, cũng như thích mấy bộ phim hay bị gọi là phim thị trường-mỳ ăn liền của Việt Nam thời Lý Hùng, Diễm Hương, Việt Trinh. Có thể là do hoài cổ.
   Còn về kỹ thuật phim ảnh hay diễn suất thì dĩ nhiên càng về đời sau càng chuyên nghiệp hơn.

   Còn để lý giải tại sao nó khác, có phải do tác động của Trung Quốc sau năm 1997 không thì công nhận chỉ là đoán mò. Lý do cụ thể thì có vẻ người ta có cả bài nghiên cứu về cái này:
   https://ltus.me/eug

   Sau 97 thì xem được mấy phim như Tuyệt đỉnh kungfu, Đội bóng thiếu lâm (của Châu Tinh Trì), mấy phim teen teen thời Chu Hân Đồng, Câu chuyện cảnh sát (Thành Long), Naked Weapon của Maggie Q.
   À có mấy phim võ thuật của Ngô Kinh và Chân Tử Đan cũng được.
  • echeveria
   @kissme Còn nói riêng về tác động chính trị thì giờ vẫn chưa biết được. Sau 1997 vẫn còn thế hệ diễn viên đạo diễn cũ đóng góp cho điện ảnh HK. Một phần vì trước đó HK so với TQ vẫn là miền đất hứa, nhiều người giỏi từ TQ sang HK lập nghiệp. Để xem sau này HK sẽ đi tiếp thế nào và còn những người như thế không.
  • kissme
   @echeveria có vẻ bro thích xem chưởng + hài, thế thì bỏ qua rất nhiều phim drama, indie, thriller, crime và nhất là thể loại điều tra, tội phạm sau 1997 rồi. Chỉ cần search google best hay top Hong Kong movies ra thôi là biết bỏ qua những tuyệt phẩm gì
  • _KienGio_
   @echeveria thực tế sau 1997 HK vẫn là 1 lãnh thổ tự trị, có hiến pháp riêng của mình, túm lại ko có gì khác 1 nước trừ ko có quân đội và quyền đối ngoại. Nên về cơ bản HK vẫn là 1 nước dân chủ, có tư pháp và pháp luật giống các nước tư bản. Điều đáng lên án là sau khi nhận lại HK thay vì giữ nguyên điều khoản đã ký với anh là cho HK quyền tự trị trong 50 năm thì T+ cài cắm vào quốc hội và ban hành các luật dự luật thân cộng hơn, dân HK thấy nếu các điều luật này được thi hành thì sẽ vi phạm ngiêm trọng nhân quyền nên họ biểu tình là đúng rồi. Chưa kể TQ đại lục làm gì có luật biểu tình như vn, may ra có diễu hành thôi
  • echeveria
   @kissme thời mình còn thuê băng từ VHS về xem thì “chưởng HK” được xếp vào một thể loại riêng, và được chuộng nhất luôn. Về sau đúng là có thêm nhiều phim nhưng Nhật, Hàn, Thái cũng có. Phim HK không còn xếp riêng một chỗ nữa.
 • thenewnet
  làm thế nào để cắt được 1 đoạn thế này ạ, e cũng muốn cắt mấy đoạn hay mà chả biết làm thế nào
Website liên kết