Avatar's TanNg

Ghi chép của TanNg

Cơ chế giới thiệu user

Giới thiệu user để người ta biết và quan tâm rõ ràng sẽ cải thiện chất lượng của hệ thống. FaceBook sử dụng box suggest users, LinkHay, Twitter và Digg V4 cũng đều áp dụng box này.

Tuy vậy về bản chất thì FaceBook là kết nối với người mình đã quen, vì vậy việc nhìn thấy nick quen và bấm add friends là hành động phù hợp với đặc điểm mối quan hệ trên FB.

Việc áp dụng kết cấu box này sang LinkHay, Twitter và Digg đều có chung một nhược điểm là với mục tiêu tìm tin mới để đọc, người dùng sẽ chỉ Quan tâm người nào họ đánh giá là có giá trị về nguồn tin, như vậy họ cần thời gian để đánh giá và quyết định trước khi bấm Quan tâm một nick, chứ không click ngay khi được giới thiệu. Điều này cản trở các mối quan hệ được kết nối, và cũng cản trở người mới tham gia hệ thống.

Cơ chế suggest Quan tâm hiện nay của LinkHay

- Dựa trên bạn bè từ FB/Twit/Yahoo - giúp bạn nhận diện người quen cũ và Quan tâm. Có một chút hiệu quả, nhưng sẽ phù hợp với trường hợp bạn biết rõ user kia là ai. Một yếu tố khác cản trở hệ thống này phát huy tác dụng là rất ít user connect với Yahoo/FaceBook khiến cho bản thân hệ thống giảm tác dụng.
- Giới thiệu top users - cũng có hiệu quả, nhưng không giải quyết được vấn đề phát hiện nguồn tin mới

Vài ý tưởng mới.

@ntvim88 đưa ra một đề nghị là nếu user giới thiệu ai thì tin mới của người đấy sẽ được đẩy vào luồng tin mới của những người được follow, nút giới thiệu đặt ở link để kích thích giới thiệu hơn. @minh hay đưa ra sáng kiến LoanTin trong mạch tin mới. Cả hai ý tưởng này đều có lợi thế hơn so với kiểu giới thiệu của FB là bạn để ý các link và bình luận của người được giới thiệu, từ đó sẽ hiểu về giá trị nguồn tin của người này và sẵn sàng follow hơn. Phương án của @ntvim88 có điểm hay là người được giới thiệu sẽ được nhiều ngừoi biết hơn, nhưng nhược điểm là sẽ có nhiều tin mới của người được giới thiệu rơi vào vùng tin mới tạo cảm giác không liên quan.

2 cải tiến tốt bổ sung cho các ý tưởng trên, kết hợp với ý tưởng linkhay đang thực hiện

1 - LoanTin trong mạch tin mới: tôi thấy vấn đề nào hay, giới thiệu link này cho mọi người quan tâm tôi cùng đọc, cơ hội lên hot và tiếp cận tới những người khác sẽ cao hơn. Nếu tôi thấy thích một người và thường hay LoanTin của người này thì dần dần những người quan tâm tôi cũng có thể sẽ quan tâm người này. Như vậy quá trình chậm hơn, nhưng sẽ chất hơn, cơ hội đến từ từ cho người được LoanTin

2 - Giới thiệu users. Nếu tôi thích user nào, có thể từ một link bấm giới thiệu user này, kèm theo lời giải thích và giới thiệu. Tiếp đó LinkHay sử dụng box Suggest user  (ở vị trí của box giới thiệu kênh hiện tại) để đưa thông tin này tới các follower của người giới thiệu, kèm theo một số link người này gửi để các user có thể xem xét, đánh giá. Box này sẽ hiện thường xuyên cho tới khi bị user chủ động loại bỏ. Cơ chế này bổ sung cho cơ chế suggest dựa trên số lượng ngươi quen hiện tại thì tính relevance của nó cao hơn, ngoài ra có thêm thông tin bổ sung giúp user biết tại sao họ nên quan tâm tới người được giới thiệu. Kết hợp với việc LoanTin trong tin mới thì việc ra quyết định quan tâm một người mới sẽ trở nên dễ dàng hơn và hợp chất hơn

3 - Các ý kiến khác? Chờ nghe từ bạn ;)

Không tag được ở box nhắn vì ko follow, tag vào đây vậy
@ntvim88D
3343 ngày trước · Bình luận · Loan tin ·  
được loan tin bởi cuong205a , Linkhayer1945 người nữa
ntvim88
Ở ý kiến 2 em nghĩ nếu là 1 box sẽ không đủ, mà box đó phải chèn link đển 1 trang mới linkhay.com/gioi-thieu/Yuriko_Matsui chẳng hạn, trong trang sẽ hiển thị là: Được Minh giới thiệu "Kiến thức về quân sự tốt"; được ntvim88 giới thiệu "Bình luận sắc sảo"
9 năm trước· Trả lời
TanNg
Idea của (2) là giới thiệu cho follower của mình thôi --> không có gì phải lo việc chen chúc nhau, vài hôm là hết người để giới thiệu.
9 năm trước· Trả lời
tag Nhắn đến
Website liên kết