Avatar's TanNg

Ghi chép của TanNg

Vấn đề pháp luật trên các cộng đồng và MXH

Hy sinh cho lý tưởng rất khác với chết vì thiếu hiểu biết, chết vì sự hung hăng của chính mình.

1 - Mạng là ảo, nhưng trách nhiệm là hoàn toàn thật.


Cảm giác vô danh nhờ đứng sau một cái nick trên mạng, thậm chí nặc danh bằng cách tạo cho mình một nick không ai biết khiến nhiều người rơi vào cái bẫy của sự phát ngôn bừa bãi, vô trách nhiệm, bóp méo thông tin (đùa nghịch hay chủ ý), truyền bá các thông tin phạm pháp, bịa đặt, bôi xấu người khác, v.v... với ảo tưởng rằng họ sẽ không phải chịu bất kỳ trách nhiệm nào với những phát ngôn của mình.

Thế nhưng họ không biết rằng, bằng vài biện pháp nghiệp vụ đơn giản người ta có thể dễ dàng xác định danh tính, địa chỉ của các nick ảo. Mạng thậm chí còn nguy hiểm hơn đời sống thật vì hầu hết lời nói của bạn đều được ghi nhận lại và không bị lãng quên, trôi đi như ngoài đời thật. Và nhiều lúc những câu nói đùa cợt vô tình lại trở thành bằng chứng chống lại bạn trước pháp luật.

Không ít thành viên các cộng đồng và MXH đã phải đối đầu với các tội danh về phát tán, tuyên truyền văn hóa phẩm phản động hoặc đồi trụy, đưa thông tin sai lệch về tổ chức/cá nhân cao cấp, đưa thông tin gây hậu quả nghiêm trọng tới nền kinh tế, v.v... hoặc đối mặt với các vụ kiện dân sự đầy nhục nhã về vu khống người khác, bịa đặt, lừa dối.

Đa phần họ vướng vào vì lỡ mồm, vì thiếu hiểu biết. Điều ngạc nhiên là ở cuộc sống thật ngoài đời thực không bao giờ họ để xẩy ra các sai lầm này, nhưng cái ảo giác không phải chịu trách nhiệm, ảo giác về quyền được sủa đã khiến họ mắc sai lầm.

2 - Quản trị kênh, quản trị box, mods/min

Trách nhiệm pháp lý của quản trị kênh hoặc quản trị các box không chỉ nằm trong những lời lẽ họ nói, mà họ còn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về những những gì thành viên kênh của họ chia sẻ, phát ngôn hay hành động. Đừng tin vào câu nói ảo tưởng "thành viên tự chịu trách nhiệm". Thực tế là thành viên làm còn quản trị kênh và min/mods sẽ chịu trách nhiệm.

Thực tế cách đây một thời gian khá lâu, một nhóm các LinkHay users đã tụ tập với nhau trong một kênh, lúc đầu thì lành mạnh. Nhưng về sau càng ngày càng nhiều các link chính trị, với những bình luận vượt xa những gì luật pháp quốc gia này cho phép.

Quản trị kênh có thể lý luận là nội dung do thành viên tạo, họ không hay biết gì. Nhưng chỉ cần một vài bằng chứng cho thấy quản trị kênh có tham gia vote, bình luận, khóa các link là hoàn toàn có cách để suy diễn rằng Quản trị kênh cố tình bao che cho các hoạt động trên. Thêm một số bằng chứng khác thì các tội danh khác ở mức cao hơn mà quản trị kênh sẽ phải đối diện đó là "tụ tập, lôi kéo, tổ chức". Và thêm một số bằng chứng nữa thì mọi việc còn có thể đi rất xa.

Gần đây LinkHay lại xuất hiện một kênh mới với nhiều link nhắm vào các vấn đề ngang trái của xã hội. Khởi đầu ok, nhưng bản chất ném đá của nó đã khiến nó ngày càng đi xa, bắt dầu có các link xuyên tạc, bóp méo, quá khích trong chính trị (theo tiêu chí của nhà quản lý). Bạn có thể có 100 link tốt và chặt chẽ, nhưng chỉ cần 1 sơ hở là rất nhiều người sẽ vướng vào vòng pháp lý. Link FaceBook ở kênh này gần đây chả hạn, cả 4 quản trị kênh đều vote cho link này, và đây là bằng chứng không thể biện hộ được rằng họ ủng hộ quan điểm của chủ link và các bình luận trong link. Họ định kêu gọi và phản đối việc FaceBook "khó vào"? Họ có nhận thức được là họ đang chống lại ai? Họ sẽ biện hộ lại các lời buộc tội "lôi kéo, dung túng, có tổ chức" bằng cách nào? Ảo tưởng về sự an toàn, non nớt và kém hiểu biết về chính trị, cộng với sự hung hăng trong đối đầu sẽ nhanh chóng đưa nhóm này rơi vào vòng pháp lý.

Tạo kênh riêng mà không ý thức hết được trách nhiệm trước pháp luật của mình có thể mang cho bạn các phiền toái bất ngờ.

Min/mods chịu các trách nhiệm gì?
- Không nhận ra các nhóm bất thường sẽ là không đáp ứng yêu cầu quản lý. Nhận ra mà không giải quyết được sẽ là cố tình dung túng
- Tương tự như quản trị kênh với các kênh public
- Với các link lên hot public

3, 4 - còn tiếp
3358 ngày trước · Bình luận · Loan tin ·  
được loan tin bởi annt , kekin20 người nữa
vietbio
theo em hiểu từ thông báo này thì LH sẽ cung cấp thông tin người dùng nếu có sự yêu cầu của cơ quan chức năng?
9 năm trước· Trả lời
TanNg
1 - Đây không phải là thông báo mà là bài viết giúp các bạn hiểu rõ pháp luật VN hơn

2 - Tất cả các đơn vị ở VN đều phải cung cấp thông tin người dùng nếu có yêu cầu của cơ quan chức năng, điều này đã xảy ra từ ngày đầu có Internet.
9 năm trước· Trả lời
ChuDu
em nghĩ 'Nhận ra mà không giải quyết được sẽ là cố tình dung túng' có quá áp đặt ko?
em thấy đó chỉ là lỗi năng lwcjq aunr lý yếu kém thôi
còn'Nhận ra mà không giải quyết sẽ là cố tình dung túng' mới chuẩn bác ạ
9 năm trước· Trả lời
ohisee
cũng có hiệu ứng tâm lý mà linkhay có thể cũng biết rồi, đó là nhu cầu trao đổi về chính trị, quốc phòng, ... ở VN là rất lớn, và Linkhay-Platform lại (vô tình cũng) phù hợp cho cái đó, nên tất yếu sẽ có có nhiều người (bao gồm cả em, một người vốn dĩ lên
9 năm trước· Trả lời
TanNg
@ohisee - ý thức một chút thì sẽ không vấn đề gì đâu. Một số bạn hung hăng thì sẽ gặp chuyện sớm thôi. Không tự nhiên lại có cái post này
9 năm trước· Trả lời
Hermes_68
Bác TanNg viết cái này chắc chắn sẽ bị nhiều gạch rồi, tuy nhiên là cần thiết, nhất là vớicác mems (là số đông), nhiều khi mải vui, mải bức xúc mà vạ miệng thì khổ...
Nói, đăng tin, phải chịu trách nhiệm với những gì mình phát ngôn và tin mình đăng là đ
9 năm trước· Trả lời
trandao
Cái này em hiểu. Chỉ một câu vạ miệng rất vớ vẩn có thể sập ngay một tờ báo. Mà người chịu hậu quả đầu tiên là đội ngũ ban quản trị.

Các MXH thì đa số là vô tư nhưng phải chú ý tránh chủ đề chính trị và quân sự ra một tí. Rất nguy hiểm
9 năm trước· Trả lời
mrmoovn
cái khổ của site owner :X
9 năm trước· Trả lời
Website liên kết