Avatar's TanNg

Ghi chép của TanNg

Vấn đề pháp luật trên các cộng đồng và MXH - 2

Phần 1

Nắm được các vấn đề có nguy cơ rủi ro và mức độ ảnh hưởng của nó sẽ giúp các thành viên, các chủ kênh/quản trị kênh và min/mods tránh các phiền toái không cần thiết

3 - Các chủ đề có nguy cơ pháp lý

- Chống đối nhà nước và hệ thống chính trị là nguy cơ số 1, nhìn chung ít người sẽ mắc phải lỗi này. Đáng tiếc là luôn tồn tại một số kẻ rất khôn lỏi, dùng lời lẽ mỉa mai, đặt câu hỏi tu từ khó bắt lỗi nhưng lại kích động những người khác rơi vào khó khăn. Nhận diện nhóm này cũng không khó, họ thường không bao giờ dám đối đầu trực diện, nói thẳng, nhưng hoan hô rất to khi bạn nói.
- Chính trị. Các link hoặc topics chính trị/xã hội là nơi tạo ra rủi ro lớn nhất. Thông thường thì báo chí đi trước, tạo tâm lý bức xúc sẵn trong người dân, từ đó tạo nên các nhu cầu bình luận, phản đối trong các thảo luận. Tuy vậy, báo chí họ có nghiệp vụ, biết điểm dừng còn người dân thì không. Người dân lại bị kích động, bầy đàn, tìm hiểu thông tin không kỹ, đọc vội vàng, gửi vội vàng, bức xúc thì nói lung tung. Và đây chính là lúc mà họ dễ bị đi quá xa với việc bình phẩm vượt quá giới hạn, đưa ra các thông tin sai lệch (dù không cố ý mà chỉ là hấp tấp) về các vấn đề chính trị/xã hội. Bạn bè nói chuyện với nhau, than phiền vài câu sai thì không chết ai, nhưng khi các bàn luận vượt quá giới hạn này được đưa ra ở nơi public, đặc biệt là nơi có nhiều người xem thì trách nhiệm bắt đầu khác, không còn tùy tiện được nữa.
- Sex, ảnh sex và các văn hóa phẩm phi pháp. Vấn đề này tương đối rõ ràng ai cũng hiểu nên không cần nói kỹ
- Các xâm hại vào các cá nhân: bịa đặt, bôi xấu, đàm tiếu về các cá nhân/tổ chức tưởng chừng vô hại và không chịu các rắc rối pháp lý nên nhiều người kém tư cách tự cho phép mình nói bất kỳ điều gì họ muốn về người khác, không ngần ngại dựng chuyện để bôi xấu, hoặc lấy các thông tin thiếu cơ sở để tô vẽ cho bài viết của mình. Thời gian trước đây các xâm hại cá nhân/tổ chức  ít gặp phải vấn đề pháp lý, nhưng trường hợp của Blog cô gái đồ long và một số các vụ không nổi bằng gần đây cho thấy rằng đã tới lúc những kẻ ưa thích bịa đặt, bôi xấu, đàm tiếu về người khác sẽ phải đối diện với các vấn đề pháp lý.

4 - Các hành vi và mức độ nghiêm trọng

Cũng như lái xe cần biết luật giao thông, thì tham gia trên cộng đồng và MXH bạn cần hiểu hệ quả của các hành vi do bạn thực hiện, cũng như độ nghiêm trọng của nó.

- Chia sẻ là từ của MXH, nhưng trước pháp luật nó là sự phát tán. Bạn upload video lên youtube, gửi link lên linkhay, viết bài trên forum hay post link trong FaceBook đều có nghĩa là bạn đang phát tán thông tin. Và nếu thông tin bạn đang chia sẻ vi phạm pháp luật, có nghĩa là bạn đang phát tán các thông tin vi phạm pháp luật. Một ví dụ rất buồn cười từ ngày xưa, có một bạn bắt được trên iPro có một cái ảnh sex, bèn gửi link tới ảnh này, khi ảnh bên kia bị xóa đi bạn còn upload chụp màn hình lên chỗ khác để làm bằng chứng và post lại lần thứ hai. Và chính bạn này nếu ra trước pháp luật thì sẽ phải trả lời với tội danh phát tán ảnh sex. Nếu linkhay không xóa link này thì vi phạm quy định về phát tán nội dung sex. Tuy vậy sự thiếu hiểu biết pháp luật của một đàn em chã đã dấy nên một nghi ngờ rằng admin xóa link để bảo vệ gà nhà.
- Bình luận là từ của MXH, nhưng trước pháp luật nó là ý kiến của bạn, nick bạn nói có nghĩa là chính bạn nói. Bạn tưởng nick là ảo, nhưng trước pháp luật nick chính là bạn. Vì vậy, mọi bình luận của bạn về chính trị, nhà nước, các quan chức, và cá nhân người khác đều phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Bình luận thiếu cơ sở, bạn có thể mắc tội danh "bịa đặt, cố ý bóp méo để bôi xấu cá nhân và tổ chức" với mức tù lên tới vài năm. Bình luận với thông tin không đúng sự thật có thể đưa bạn và tội danh "vu khống người khác".
- Giật tít hoặc tên chủ đề post - là trường hợp đặc biệt. Title được coi là nghiêm trọng và nghiêm túc hơn bình luận vì nó đập ngay vào mắt người dùng, thể hiện quan điểm của bạn. Nhiều người có thói quen giật tít suồng sã, hoặc nói một câu thiếu cơ sở, vô trách nhiệm như đùa cợt với bạn bè. Nếu link chỉ giới hạn trong bạn bè đọc thì còn đỡ, nếu phổ biến ra diện rộng và đại chúng thì bạn bắt đầu phải chịu trách nhiệm với Title của mình. Giật tít được dùng trong MXH, nhưng trước pháp luật nó là hành vi sản xuất thông tin, trên linkhay nó vừa là hành vi sản xuất thông tin vừa là hành vi phát tán thông tin

Cùng một nội dung, nhưng tùy vào mức độ phát tán của nó mà mức độ nghiêm trọng khác nhau, phát tán càng rộng thì hậu quả càng lớn, trách nhiệm và tội danh càng cao. Ngoài ra tùy từng thời điểm về chính trị, xã hội mà các nội dung này được xem xét với mức độ nghiêm trọng khác nhau.

- Chia sẻ trong trong FaceBook, nếu chỉ trong giới bạn bè thì phạm vi phát tán được coi là nhỏ. Hoặc viết bài trong 1 blog nhỏ thì phạm vi phát tán được coi là nhỏ. Tuy nhiên, ở đây có một cái bẫy rất lớn, đó là bạn không thể kiểm soát và ngăn chặn được phát ngôn của bạn lan truyền rất rộng và nhanh chóng ra toàn xã hội. Lúc này nội dung do bạn sản xuất sẽ phải chịu trách nhiệm ở mức độ toàn xã hội, và bạn không thể biện bạch rằng tôi chỉ chia sẻ trong bạn bè.
- Chia sẻ tại các trang public như gửi link lên linkhay, post lên facebook fan page, viết bài forum. Phạm vi ảnh hưởng tùy thuộc vào lượng truy cập vào các trang này. Ví dụ bạn gửi link và lên hot trên kênh riêng thì phạm vi ảnh hưởng và mức độ chịu trách nhiệm sẽ thấp hơn link lên hot trên kênh public.

- các bình luận không liên quan tới chủ đề sẽ bị xóa -
3347 ngày trước · Bình luận · Loan tin ·  
được loan tin bởi annt , apple1317 người nữa
ntvim88
những lúc có sóng cũng là lúc cần nói thẳng vơí nhau để mọi chuyện dễ giải quyết hơn. Có dịp này bác có tâm sự nào về vấn đề quản trị mong bác chia sẻ để mọi người hiểu hơn cái khó cuả admin
9 năm trước· Trả lời
TanNg
Anh viết để hướng dẫn các bạn tự bảo vệ mình thôi, còn anh thừa kinh nghiệm để không gặp rắc rối
9 năm trước· Trả lời
Website liên kết