Avatar's TanNg

Ghi chép của TanNg

LinkHay: Link trùng và giật tít (title)

Thảo luận về vấn đề này đã có từ rất lâu khi LinkHay còn ở phiên bản đầu tiên. Tóm tắt lại vài dòng cho những người chưa biết

1 - LinkHay cho phép user đổi title khác với title gốc của báo để thể hiện góc nhìn riêng vào vấn đề được nêu trong link đính kèm.
2 - Cùng một nội dung, có thể có rất nhiều góc nhìn khác nhau. Chính vì vậy LinKhay cho phép gửi trùng link để nhiều khía cạnh hơn của cùng một bài báo có thể được lên trang chủ.
3 - Bình luận cũng là một góc nhìn, nhưng không đứng ở vị trí ngang hàng với title vậy nên bình luận không đủ cho việc phản ánh đa dạng như title.
4 - Title đóng một vai trò trọng yếu trong thông tin. Một mặt lợi ích của nó là phản ánh ngắn gọn góc nhìn của người gửi link. Nhưng mặt khác, nếu giật tít không chuẩn nó cũng bóp méo sự kiện (với những người đọc vội), hoặc thô tục, suồng sã không cần thiết.
5 - LinkHay không giống với các diễn đàn hoặc các báo điện tử mà có nét đặc trưng riêng. Nó là sự pha trộn giữa cá nhân, cộng đồng tham gia chia sẻ và độc giả đại chúng. Như vậy khi gửi link và giật tít, một mặt bạn tự do trong việc thể hiện quan điểm, thái độ của mình hoặc nhóm chia sẻ quan điểm cùng mình, nhưng mặt khác bạn phải tôn trọng các nhóm độc giả đại chúng.

* Bóp méo sự kiện, hoặc giật tít không phản ánh sự kiện chính xác là điều không bao giờ nên làm
* Giật tít hời hợt, suồng sã, kém văn hoá chỉ nên gửi vào kênh riêng.
* Giật tít câu view, sử dụng thumbs đánh lạc hướng để đùa vui đôi lúc có thể làm, nhưng là điều không nên lạm dụng
* Giật tít không có nội dung, nhạt nhẽo nên hạn chế
* Mang những vấn đề cá nhân, tranh cãi, thị phi gửi vào kênh công cộng là điều không nên lạm dụng và thiếu tôn trọng độc giả đại chúng. Nên sử dụng notes và các kênh riêng phù hợp.
* Sử dụng tiếng Anh trong title/link tiếng Anh là vấn đề hiện đang tranh cãi. Để tôn trọng độc giả bạn có thể cân nhắc chia sẻ các link này vào các kênh ít đại chúng hơn trong các trường hợp phù hợp.

Như vậy, khi bạn tham gia chia sẻ nên lưu ý cân nhắc và trade-off giữa cá nhân bạn, cộng đồng linkhay và số đông các độc giả đại chúng (chỉ đọc mà không tham gia tương tác)
3323 ngày trước · Bình luận · Loan tin ·  
được loan tin bởi annt , Nobrain21 người nữa
vietlongplaza
hì, dân LH nhà mình đúng là sáng tạo
9 năm trước· Trả lời
Website liên kết