Avatar's TanNg

Ghi chép của TanNg

FaceBook và FaceBook clone địa phương

1 - Không có một cơ hội nào cho các clone địa phương

Mặc dù search engine địa phương có thể thằng Google, nhưng không một FaceBook clone nào có thể thắng FB tại địa phương. Chỉ cần chính phủ quốc gia đó dừng chặn FaceBook thì nó sẽ áp đảo clone địa phương trong vòng 2 năm. Lý do cực kỳ đơn giản FaceBook là mạng kết nối quan hệ, với kết nối giữa những người thực với nhau là chủ đạo. Những nhân vật tinh hoa hoặc có đẳng cấp thế giới đa phần ở trên FaceBook, và giới elite vì muốn kết nối với nhóm này cũng sẽ vào FaceBook, giới mass muốn kết nối với giới elite cũng buộc phải vào FaceBook. Điều ngược lại không bao giờ xảy ra với mạng clone địa phương. Và khi thông thương xảy ra, hiển nhiên là user sẽ chảy về chỗ tích luỹ các nhân vật tốt nhất là FaceBook, mạng clone địa phương càng mạnh thì quá trình chảy càng nhanh do bản chất lôi kéo nhau, khi đạt tới critical mass thì hiện tượng chảy sẽ xảy ra ồ ạt.

2 - Quốc gia nào chặn facebook sẽ trở thành quốc gia tụt hậu về thông tin.

Đóng cửa truy cập với FaceBook là lặp lại sai lầm giống như đóng cửa thương mại biên giới nhiều thế kỷ trước. Thế kỷ này là thế kỷ của thông tin và tri thức, FaceBook là cánh cửa kết nối với những con người chứa đấy thông tin, tri thức. Ngăn chặn kết nối với FaceBook đồng nghĩa với ngăn chặn cả xã hôi tiếp với cận tri thức, hậu quả tất yếu là sự tụt hậu kéo dài và tai hại.

3 - Social không chỉ duy nhất thể hiện dưới hình thức FaceBook

Social không chỉ tồn tại dưới hình thức FaceBook. Tồn tai forum, tồn tại blog, tồn tại các forum/blog được social hoá. Tồn tại các hệ thống với nhu cầu chuyên biệt khác chơi game, karaoke, chia sẻ tin tức, v.v... có chức năng social. Hoặc tồn tại các trang tin tức có chức năng social, thương mại điện tử, v.v... Đặc biệt là tồn tại các hệ thống social với bản chất khác hẳn FaceBook như Twitter.

Thực tế là các clone địa phương của FaceBook đều nhanh chóng morphing sang một trong các dạng như ở trên, vì không morphing được họ sẽ không tồn tại được. Tuy vậy, họ luôn muốn tự PR mình như đối thủ của FB, dù bản thân họ thừa hiểu không phải thế. Các hệ thống này chưa biết gọi tên là gì (MXH  chuyên biệt?), nhưng so sánh trực diện chúng với FaceBook là không hợp lý, bác bỏ tính social của chúng và coi nhẹ chúng cũng là không hợp lý.

* Clone địa phương trong bài này được hiểu là những hệ thống có ý định clone 100% facebook tại các quốc gia.
3216 ngày trước · Bình luận · Loan tin ·  
được loan tin bởi annt , bovosolo11 người nữa
hwii_dg
theo bác thì khả năng facebook được mở trở lại VN là trong bao lâu nữa ạ
8 năm trước· Trả lời
TanNg
Anh cũng ko biết, nhưng có vẻ nhận thức của lãnh đạo đang thay đổi. Hy vọng điều đó sẽ đến sớm, hy vọng nhiều người sẽ cùng thúc đẩy điều đó đến sớm.
8 năm trước· Trả lời
CoAiBiet
Renren của Trung Quốc là clone Facebook, và giờ đang là MXH hàng đầu ở Tàu.

Không biết có lạc đề không, nhưng bác có bao giờ tìm hiểu lí do tại sao Facebook không thắng được ở Nhật, Trung, Hàn, Ấn Độ, Brazil... không? Ý em là tại sao những quốc gia th
8 năm trước· Trả lời
TaiTran
@coaibiet
Jp: xenophobic. Thích mobile mà Gree làm tốt hơn. Nhìn xem Mixi, Dena, Gree đều không phải FB clone

Kr: không rõ, mà thấy Cyworld cũng không phải FB clone

CN: censorship

Orkut đang chết & các bạn Ấn Brazil đang chuyển sang FB từ từ
8 năm trước· Trả lời
VuonChuoi
KR là nate a @TaiTran, hình như bọn nó vừa là mail, MXH, blog, trang web .... nói chung là all in one
8 năm trước· Trả lời
nguyenhunghai
@coaibiet: tại sao người Nhật không dùng Facebook http://tinyurl.com/y27bkmrx
8 năm trước· Trả lời
TaiTran
Và anonymity , Mark đang tìm cách nhượng bộ điều này để vào Nhật lần nữa
8 năm trước· Trả lời
nguyenhunghai
@TaiTran: bắt tay với Mixi rồi
8 năm trước· Trả lời
nguyenhunghai
@TanNg: phần 2 và 3 em đồng ý với anh. Phần 1: liệu số mass muốn kết nối giới elite có chiếm đa số? Trong các mối quan hệ cá nhân còn rất nhiều peer relationships chứ k chỉ quan hệ follow. Mà đối với quan hệ follow thì đôi khi Facebook không phải là 1 côn
8 năm trước· Trả lời
nguyenhunghai
P/s: em nghĩ k có thằng nào dại mà clone 100% đâu. Ban đầu thì là thế, làm rồi sẽ ra nhiều cái khác biệt.
8 năm trước· Trả lời
Website liên kết